Alibaba - kẻ thách thức những gã khổng lồ trực tuyến

  •  
  • 329

Công ty Alibaba, thành lập tại Trung Quốc năm 1999 với vốn ban đầu 2.000 USD, khẳng định chiến lược trong thời gian tới của họ là thắng eBay, quyết tâm mua lại Yahoo và kìm chân hãng tìm kiếm hàng đầu thế giới Google.

Giám đốc điều hành Jack Ma của Alibaba thề sẽ khiến Google đại bại trên đấu trường Trung Quốc và trở thành "vị vua không thể hạ bệ" trong lĩnh vực web tại nước này.

Ma cho biết Google đang gặp nhiều vấn đề rắc rối ở Trung Quốc và lý do công ty bán lại 40% cổ phần cho Yahoo với giá 1 tỷ USD là để "dồn tiền xây dựng công cụ tìm kiếm riêng nhằm đẩy bật Google khỏi lãnh địa châu Á".

Ông cũng khẳng định đơn vị bán lẻ điện tử taobao.com của công ty đã làm tiêu tan mọi hy vọng của tập đoàn thương mại trực tuyến eBay. "Alibaba hiện lớn gấp 20 lần so với eBay và có 11 triệu danh mục sản phẩm trên website. Cuộc chơi đã gần đến hồi kết thúc. Còn về công cụ tìm kiếm, Google quả là rất mạnh nhưng không có nghĩa họ sẽ là đối thủ đáng gờm ở Trung Quốc".

Giám đốc điều hành của Alibaba tiếp tục: "Google và Yahoo là cá mập đại dương. Chúng tôi là những con cá sấu trên sông Dương Tử. Cuộc chiến đang diễn ra tại dòng Dương Tử. Do đó, chúng tôi có nhiều lợi thế hơn họ".

Alibaba cũng dự định mở rộng lãnh địa sang Hàn Quốc trong vòng 2 năm tới, tiếp đó là đến Nhật và các nước châu Á khác. Ông Ma dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành "quốc gia số một về Internet trên thế giới" chỉ trong 5 năm nữa.

P.T. (theo AFP)

Theo VnExpress
  • 329

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook