Ấn Độ cấm bán túi nhựa dẻo vì môi trường

  •  
  • 584

Chính quyền thủ đô New Delhi hy vọng lệnh nghiêm cấm lưu hành và sử dụng mọi loại túi nhựa dẻo trong khu vực nội đô sẽ giúp cải thiện môi trường đang ở mức ô nhiễm báo động.

Lệnh cấm sử dụng các loại túi nhựa dẻo sẽ chính thức có hiệu lực vào tuần tới. Trong đó, các cơ sở sản xuất và hoạt động buôn bán mọi loại túi nhựa dẻo sẽ đều bị cấm trong khu vực thành phố bởi mặt hàng phổ biến này đang trở thành mối đe dọa nguy hiểm với sức khỏe môi trường.

Theo quy định của chính phủ Ấn Độ, mọi loại túi nhựa vốn được sử dụng để đựng hàng mua sắm, đựng rác, kể cả phim ảnh nhựa và túi gói hàng đều bị cấm lưu hành. Chỉ loại túi nhựa đựng rác thải y tế vẫn được phép sử dụng.

Chính quyền thủ đô New Delhi ban hành lệnh cấm lưu hành mọi mặt hàng túi nhựa dẻo có hiệu lực từ tuần tới
Chính quyền thủ đô New Delhi ban hành lệnh cấm lưu
hành mọi mặt hàng túi nhựa dẻo có hiệu lực từ tuần tới

Tuy nhiên, chính quyền thành phố New Delhi không nói rõ liệu lệnh cấm trên có đi kèm với quy định trong luật bảo vệ môi trường với mức hình phạt 5 năm ngồi tù cho bất cứ công dân nào có hành vi xả lượng lớn các túi rác ra ngoài môi trường.

Năm 2009, chính quyền thủ đô New Delhi cũng đã cấm người dân sử dụng các loại túi nhựa dẻo chuyên dùng đi mua sắm. Tuy nhiên, lệnh cấm trên dường như không mấy đem lại kết quả bởi các nhà chức trách không thể kiểm soát được thói quen vốn đã "thâm căn cố đế" trong sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Điển hình như tại thành phố Gurgaon thuộc bang Haryana của Ấn Độ, các loại túi nhựa vẫn được lưu thông và bày bán nhan nhản trên đường phố bất chấp lệnh cấm của chính quyền bang được triển khai từ hồi năm ngoái.

Một thực tế là các sản phẩm túi nhựa dẻo đang tác động xấu tới sức khỏe của hàng ngàn con bò được chăn thả trong khu vực thành phố do nuốt phải các túi rác trong quá trình tìm kiếm thức ăn tại những bãi chôn rác thải mở tại thành phố New Delhi.

Trong những năm gần đây, chính quyền quốc gia và các thành phố cùng những công ty lớn thuộc nhiều quốc gia từ Nam Phi cho tới Mexico và Anh cũng đã đặt ra hàng loạt lệnh giới hạn phạm vi sử dụng mặt hàng túi nhựa dẻo.

Tại Trung Quốc, một bản báo cáo được công bố vào hồi tháng 6 năm nay đã chỉ ra rằng sau 4 năm cấm sử dụng các loại túi nhựa dẻo và túi siêu mỏng tại các cửa hàng buôn bán, quốc gia đông dân nhất thế giới này đã tiết kiệm được 4,8 triệu tấn dầu - nguyên liệu sản xuất túi nhựa dẻo, cũng như giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đáng kể.

Theo Infonet
  • 584

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook