Ăn mật động vật chữa bệnh: Tiền mất tật mang

  • 42
  • 1.574

Muốn tăng cường sức khỏe, chữa bách bệnh nên nhiều người tin rằng mật của các loài động vật là "thần dược". Không riêng mật cóc, gấu, rắn, mật gà hay trâu bò cũng thường được người dân lựa chọn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Xuất phát từ kinh nghiệm xưa, trong y học cổ truyền dùng mật gấu để điều trị hiệu quả một số bệnh. Mật gấu có tên là hùng đởm, vị đắng, tính hàn, vào kinh tâm, can và vị, có tác dụng thanh tâm hoạt huyết, là dược liệu quý để chữa các bệnh về gan mật".

Có rất nhiều loại mật động vật thường được người dân lựa chọn để chữa bệnh.
Có rất nhiều loại mật động vật thường được người dân lựa chọn để chữa bệnh. (Ảnh: VTC).

Tuy nhiên, bác sĩ Bay cũng cho hay, khi sử dụng mật động vật không biết chúng được nuôi dưỡng như thế nào, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi sinh vật. Bên cạnh đó, cách lấy mật, bảo quản cũng là những điểm người tiêu dùng cần lưu ý khi mua.

Khi mật gấu kham hiếm, người ta tìm các loại mật khác có vị đắng tương tự và cho rằng chúng cũng có công dụng chữa bệnh như gà, vịt. Vị chuyên gia này khẳng định chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của chúng nhưng tác hại thì đã thấy rõ. Loài vịt ăn tạp, môi trường sống dưới nước không đảm bảo vệ sinh, mật chứa nhiều ký sinh trùng. Khi sử dụng, vi khuẩn, ký sinh trùng theo đó vào cơ thể tác động gây ápxe gan, dị ứng.

Ngoài ra, bác sĩ này cũng thông tin thêm trong cơ thể của chúng ta cũng có mật, đủ để đảm đương cho hoạt động tiêu hóa thức ăn hàng ngày. Do đó, việc đưa thêm lượng mật từ bên ngoài vào là không cần thiết. Tất cả mật động vật đều có chất độc, dù hàm lượng khác nhau nhưng nếu sử dụng nhiều, đều có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cập nhật: 01/09/2016 Theo Zing
  • 42
  • 1.574

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook