Ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ chết yểu

  •  
  • 1.273

Theo một nghiên cứu của Mỹ đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine, những người ăn nhiều chất xơ mỗi ngày có thể ít có khả năng chết yểu do các loại bệnh như đau tim, ung thư và truyền nhiễm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những lợi ích của chất xơ trong việc giảm cân, giảm cholesterol và chống đau tim, tuy nhiên các nghiên cứu nhận xét việc phát hiện ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ chết yểu là điều mới mẻ, có thể giúp ngăn các bệnh chết người thông thường.

Frank Hu, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thuộc trường Y tế Cộng đồng của Đại học Harvard và là một trong các tác giả nghiên cứu trên nói: "Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy chất xơ có thể có các lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với những gì người ta phát hiện trước đây. Điều quan trọng là chất xơ gắn liền với chế độ ăn của chúng ta và chúng ta nên ăn càng nhiều chất xơ càng tốt".

Nghiên cứu này được thực hiện đối với 400.000 thành viên trong Hiệp hội những người về hưu của Mỹ. Vào năm 1995 và 1996, tất cả các đối tượng này (tuổi từ 51 đến 71) phải điền đầy đủ thông tin trong bảng khảo sát về các thói quen ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và tình trạng hút thuốc.

Sau 9 năm, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng và dữ liệu quốc gia về tử vong và nguyên nhân tử vong để xác định những đối tượng nào tham gia nghiên cứu ban đầu đã qua đời và vì nguyên nhân gì.

Kết quả cho thấy, số lượng tử vong ở nhóm người hấp thụ nhiều chất xơ nhất (nam giới hấp thụ trung bình 29g/ngày và 26g/ngày đối với nữ giới) thấp hơn 22% so với nhóm người ăn ít chất sơ nhất.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, hấp thụ chất xơ cũng làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp ở nam xuống 24 đến 56% và ở nữ giới là 34 đến 59%.

Hơn nữa đối với nam giới, ăn nhiều chất xơ cũng có thể liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn.

Theo Vietnam+
  • 1.273