Ảnh chụp virus nCoV xuất hiện trên bề mặt tế bào

  •  
  • 982

Các nhà khoa học quan sát dưới kính hiển vi điện tử độ phân giải cao, ghi nhận ảnh nCoV bám vào các tế bào cơ thể người.

nCoV (màu vàng) khu trú giữa các tế bào cơ thể người (màu hồng).
nCoV (màu vàng) khu trú giữa các tế bào cơ thể người (màu hồng). (Ảnh: RML).

Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ công bố một số hình ảnh cận cảnh đầu tiên của nCoV-virus mới bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, lây nhiễm sang hơn 65.000 người và giết chết gần 1.500 người tính đến ngày 14/2. Virus giống khối cầu cực nhỏ tạo thành từ ARN bọc trong lớp màng protein. Chúng quá nhỏ để quan sát bằng kính hiển vi quang học.

nCoV trên bề mặt tế bào với các gai protein đặc trưng.
nCoV trên bề mặt tế bào với các gai protein đặc trưng. (Ảnh: RML).

Nhóm nghiên cứu ở RML chụp ảnh mẫu vật virus và tế bào lấy từ một bệnh nhân người Mỹ nhiễm nCoV, sử dụng hai loại kính hiển vi có độ phân giải cao là kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi điện tử truyền qua. Cả hai loại đều sử dụng một chùm điện tử mang năng lượng cao thay vì chùm ánh sáng để chụp ảnh mẫu vật rắn và mỏng. Sau đó, các nhà nghiên cứu bổ sung thêm màu sắc vào bức ảnh.

nCoV trông giống virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012 và hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) năm 2002. Đó là vì cả chủng virus này đều thuộc họ virus corona, nổi tiếng với những gai protein giống hình vương miện.

Cập nhật: 17/02/2020 Theo VnExpress
  • 982