Anh lo ngại bão mặt trời

  • 1.913

Nước Anh vừa bổ sung núi lửa và bão mặt trời vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia cùng với lũ lụt, dịch cúm và khủng bố.

Nằm trong mức đe dọa an ninh cao nhất của Anh chính là dịch cúm, tình trạng ngập lụt bờ biển, tấn công khủng bố, và thêm 2 mục mới: núi lửa phun ở Iceland và bão mặt trời, theo AP dẫn thông tin từ Danh sách các mối đe dọa tự nhiên đối với nước này.

Anh lo ngại bão mặt trời

Danh sách ghi rõ tình trạng thời tiết không gian nghiêm trọng là mối đe dọa đến các hệ thống liên lạc, các mạng lưới điện. Những cơn bão mặt trời sẽ xảy ra thường xuyên hơn do mặt trời đã chính thức khởi động chu kỳ hoạt động 11 năm, với đỉnh điểm dự kiến vào năm tới.

Các cơn bão này không làm hại con người, nhưng có thể đánh sập mạng lưới điện, làm hỏng hệ thống GPS và vệ tinh.

Vào năm 1989, một cơn bão mặt trời cực mạnh đã làm mất điện ở Quebec (Canada), đẩy khoảng 6 triệu người vào tình trạng không có điện sinh hoạt.

Hồi tháng trước, Ủy ban quân sự thuộc Quốc hội Anh đã kêu gọi chính phủ chuẩn bị trước tình huống xấu nhất trong trường hợp các nguồn cung cấp điện bị ngưng trệ, và vệ tinh ngưng hoạt động trước tác động của các cú sốc điện từ.

Cập nhật: 20/03/2012 Theo Thanh Niên
  • 1.913

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook