Anh nghiên cứu quân phục tạo ra điện

  •  
  • 786

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu loại pin mới cho những người lính sử dụng năng lượng từ mặt trời và thân nhiệt.

Dự án nghiên cứu quy tụ 15 nhà khoa học từ 6 trường ĐH lớn của Anh như: Glasgow, Loughborough, Strathclyde, Leeds, Reading và Brunel. Mục đích chính là nghiên cứu cách thức quản lý, lưu trữ và sử dụng năng lượng nhiệt.

Bộ Quốc phòng Anh và Hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật (EPSRC) đã dành 650.000 bảng tài trợ cho dự án.

Giáo sư Duncan Gregory thuộc ĐH Glasgow: “Lính bộ binh cần điện năng cho rất nhiều hoạt động, từ vũ khí, liên lạc radio, hệ thống định vị toàn cầu và nhiều thiết bị điện khác. Trong khi đó, khối lượng trang thiết bị mà người lính phải mang từ 45-70 kg, và các loại pin hiện nay chiếm 10% trong số đó”.


Hệ thống pin mới được thiết kế như quân phục để giúp người lính khai thác
tối đa năng lượng mặt trời.

Ông nói thêm, bằng việc tăng cường hiệu quả, tạo ra sự thoải mái, hệ thống mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của người lính, đặc biệt là tính cơ động.

Ngoài khả năng song song, biến thân nhiệt thành điện, thiết bị có thể lấy điện từ việc sự chênh lệnh nhiệt độ môi trường. Bên cạnh đó, lượng điện chưa tiêu thụ sẽ được lưu trữ trong các bộ lưu trữ hoặc pin lithium.

Điểm đáng lưu ý nữa là khả năng hấp thụ năng lượng không làm lộ vị trí người lính trước các thiết bị nhìn đêm.

Không chỉ ứng dụng trong quân sự, công nghệ này có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác như: ứng dụng cấp điện cho vệ tinh, cung cấp phương thức để vận chuyển thuốc/nhu yếu phẩm ở nhiệt độ thấp trong những vùng gặp thiên tai, cung cấp thức ăn tươi sống trong điều kiện kinh tế, khí hậu khó khăn...

Theo Đất Việt
  • 786

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook