Anh nông dân bất ngờ phát hiện vòng tay bằng vàng 3.300 năm tuổi của nền văn minh Hittite

  •  
  • 519

Chiếc vòng tay cổ xưa do một nông dân phát hiện nằm trong số những đồ trang sức hiếm hoi còn sót lại của nền văn minh Hittite.

Chiếc vòng tay đang được trưng bày ở Bảo tàng Çorum.
Chiếc vòng tay đang được trưng bày ở Bảo tàng Çorum. (Ảnh: Daily Sabah)

Người nông dân giấu tên sống ở làng Çitli thuộc quận Mecitözü, tìm thấy chiếc vòng tay cổ đại khi làm việc ở trang trại và đưa cổ vật tới Bảo tàng Çorum. Các chuyên gia phát hiện đồ tạo tác này có nguồn gốc từ nền văn minh Hittite và tiến hành công tác phục dựng. Sau đó, họ đưa chiếc vòng tay vào bộ sưu tập của bảo tàng. Món cổ vật tinh xảo được chế tác từ đồng, kền, bạc và vàng, trang trí nhiều biểu tượng của người Hittite, bao gồm hình ảnh của thần Itar/Auka và hai tùy tùng Ninatta và Kulitta.

Resul Ibiş, nhà khảo cổ học tại bảo tàng, cho biết chiếc vòng tay sẽ được trưng bày phục vụ khách tham quan. "Sau đánh giá ban đầu, chúng tôi nhận thấy đây là cổ vật có một không hai", Ibiş nhận xét. Nó có niên đại từ thế kỷ 13 trước Công nguyên. Chiếc vòng tay bị biến dạng và mất một số phần nhưng các chuyên gia đã phục dựng nó. Theo nhóm khảo cổ, rất ít đồ trang sức từ thời Hittite còn tồn tại ngày nay và chiếc vòng tay sẽ hé lộ phong cách phục sức của nền văn minh này.

Çorum là nơi tọa lạc của thành phố cổ đại Hattusa mà người Hittite xây dựng. Thành phố được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 1986 do những công trình kiến trúc nguyên vẹn và di chỉ khảo cổ. Hattusa đóng vai trò như thủ đô của đế quốc Hittite cuối thời Đồ Đồng.

Cập nhật: 31/03/2022 Theo VNE
  • 519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook