Anh sẽ sản xuất khoai tây biến đổi gen cho năm 2015?

  • 660

Công ty hoá chất BASF tại Anh đang xin giấy phép để triển khai những thí nghiệm đầu tiên về việc trồng và thu hoạch giống khoai tây biến đổi gen. Họ hy vọng rằng trong 10 năm tới loại thực phẩm này sẽ được bán trong các siêu thị ở nước này.

Khoai tây

(Ảnh: abc)

Công ty BASF cho rằng loại khoai tây này sẽ có sức đề kháng cực cao với các vi khuẩn, nấm mốc trên đồng ruộng và trong các kho bảo quản. Vì thế chúng sẽ không có nguy cơ bị hỏng nhanh như khoai tây bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc trồng giống khoai tây này, nông dân sẽ không phải liên tục phun thuốc diệt nấm trên các đồng ruộng như họ vẫn làm.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu môi trường lại cho rằng người tiêu dùng sẽ không muốn sử dụng loại khoai tây này, cho dù nó loại trừ được những nguy cơ nhiễm độc hoá chất.

Căn bệnh mục hỏng ở khoai tây đã từng gây ra nạn đói hoành hành ở Ailen và nhiều nước khác. 2 loại gen trong khoai tây dại đã được phát hiện là có khả năng cho khoai tây sức đề kháng tốt, tránh cho chúng bị hỏng. Và cách duy nhất để đưa 2 loại gen này vào các giống khoai tây hiện nay là sử dụng phương pháp biến đổi gen.

Theo công ty BASF, nếu loại khoai tây này được nhân giống rộng rãi, hàng năm nông dân sẽ không bị thiệt hại đến khoảng 50 triệu pounds (khoảng 1.250 tỷ VNĐ) vì khoai tây hỏng.

Những thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trong thời gian tới tại 2 khu vực Cambridgeshire và Derbyshire.

Công ty BASF đang rất trông đợi vào triển vọng sản xuất khoai tây biến đổi gen, thế nhưng mới đây, nhà khoa học Claire Oxborough từ tổ chức "Bạn của trái đất" đã phát biểu rằng: "Sẽ không có bất kỳ cửa hàng nào bán loại khoai tây này Khách hàng không chấp nhận chúng". Bà nói thêm: "Nếu thử nghiệm này đươc triển khai thì trong tương lai, người ta chắc hẳn sẽ làm hư hỏng tất cả các cây trồng mất"

Cập nhật: 26/08/2006 Theo VTV
  • 660

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook