Áp thấp nhiệt đới đang hình thành, có thể uy hiếp Sài Gòn

  •  
  • 1.145

Dải hội tụ nhiệt đới có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí thành bão, gây ảnh hưởng trực tiếp đến TP HCM và Nam Bộ.

Ngày 27/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dải hội tụ nhiệt đới (vùng hội tụ gió) đang nằm trên khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Đây là nguyên nhân khu vực giữa nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau sẽ có mưa rào và dông mạnh; gió đến cấp 7, biển động, sóng cao 1,5-2,5 m.

Vùng xoáy xuất hiện ngoài biển có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Vùng xoáy xuất hiện ngoài biển có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: earth.nullschool.net).

Đến ngày mai, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành vùng áp thấp ngay trên vùng biển quần đảo Trường Sa, sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng xấu đến thời tiết các vùng biển phía Nam và khu vực đất liền Nam Bộ.

Phân tích dữ liệu, chuyên gia khí tượng cho rằng, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Vùng ảnh hưởng trực tiếp là toàn bộ khu vực vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, từ Cà Mau, Kiên Giang, Phú Quốc và toàn bộ đất liền Nam Bộ.

"Hai ba ngày tới dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục mạnh lên, do vậy những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 TP HCM và cả Nam Bộ sẽ mưa nhiều. Nếu hình thành bão, áp thấp nhiệt đới thì cường độ không mạnh lắm, nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất nghiêm trọng", chuyên gia cho biết.

"Dù khả năng hình thành bão, áp tháp nhiệt đới vẫn phải theo dõi, song không được phép chủ quan. 20 năm trước, cơn bão Linda lúc đầu cũng không mạnh nhưng chỉ trong 36 giờ gió từ cấp 6 tăng lên cấp 11. Hậu quả là làm chết và mất tích gần 3.000 người; hư hại rất nhiều tài sản. Nếu giờ chúng ta chủ quan sẽ không kịp trở tay", ông cảnh báo.

Cập nhật: 27/10/2017 Theo VnExpress
  • 1.145

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook