Arab Saudi xây thành phố "không ôtô" hàng trăm tỷ USD

Tham vọng xây thành phố trên đường thẳng dài 170km giữa sa mạc
  •  
  • 1.208

Thái tử Mohammed bin Salman hôm 10/1 công bố kế hoạch xây dựng thành phố triệu dân không phát thải carbon mang tên "The Line".

Theo trang livescience.com, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đầu năm đã thông báo về thành phố The Line. Đề xuất kêu gọi xây dựng dải đất dài 170km ở Neom, một thành phố quy hoạch ở tây bắc Saudi Arabia. Chính phủ Saudi Arabia coi khu vực này là chưa phát triển. Trong thực tế, đây là nơi ở của 20.000 người thuộc bộ tộ Huwaitat và họ phản đối việc di dời để nhường đất cho đại thành phố quy hoạch.

The Line sẽ được xây dựng theo ba lớp: lớp dành cho người đi bộ ở trên bề mặt gồm nhiều công viên và không gian mở; lớp thấp hơn dành cho dịch vụ; và lớp ở nơi sâu nhất dành cho “xương sống giao thông” với các hệ thống trung chuyển “siêu cao tốc”.

Theo dự án xây dựng The Line, người dân chỉ cần đi bộ 5 phút trong một điểm trên đường thẳng là có thể tiếp cận toàn bộ dịch vụ hàng ngày. Di chuyển giữa các điểm trên tuyến đường trung chuyển cao tốc sẽ không tốn quá 20 phút.

"The Line là một vành đai dài 170 km của các cộng động tương lai siêu kết nối. Nó sẽ không có ôtô, không đường xá, không phát thải carbon và được xây dựng xung quanh thiên nhiên", Thái tử Mohammed nhấn mạnh trong một bài thuyết trình.

Đây là một phần của siêu dự án quốc gia mang tên Neom.
Đây là một phần của siêu dự án quốc gia mang tên Neom.

Thành phố dự kiến hoàn thành vào năm 2030 sẽ cung cấp chỗ ở cho một triệu dân và tạo ra khoảng 380.000 việc làm mới. Chi phí xây dựng ước tính lên tới 100 - 200 tỷ USD. Đây là một phần của siêu dự án quốc gia mang tên Neom.

Neom là viên ngọc quý trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế của Arab Saudi, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Dự án có quy mô hơn 10.000 dặm vuông nằm dọc theo bờ Biển Đỏ đẹp như tranh vẽ ở phía tây bắc đất nước. Nó được mô tả là "một giấc mơ táo bạo" và sẽ trở thành trung tâm cho các công nghệ và doanh nghiệp mới.

"Quá trình thi công sẽ bắt đầu vào quý đầu tiên của năm nay. Nền tảng đầu tư vào The Line sẽ đến từ khoản hỗ trợ 500 tỷ USD cho Neom của chính phủ Arab Saudi cùng với các nhà đầu tư địa phương và quốc tế", Mohammed cho biết thêm.

Thành phố sẽ có đầy đủ các dịch vụ như trường học, trung tâm y tế, giải trí, không gian xanh và hệ thống giao thông tự lái tốc độ cao dưới lòng đất như tàu điện ngầm. Hành trình di chuyển trong thành phố sẽ không kéo dài quá 20 phút.


Đồ họa mô phỏng thành phố The Line. (Video: Al Arabiya English).

Tuyên bố cũng cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố. Các cộng đồng trong The Line sẽ được cung cấp 100% năng lượng sạch, mang đến một môi trường trong lành và bền vững cho người dân.

Trước đây, từng có nhiều dự án như The Line. Năm 1882, nhà quy hoạch đô thị Tây Ban Nha Arturo Soria y Mata đã đề xuất dự án thành phố Ciudad Lineal. Theo đó, ông muốn xây toàn bộ tòa nhà, cơ sở vật chất của thành phố dọc theo một tuyến đường sắt hoặc đường bộ. Khu vực Ciudad Lineal ở Madrid đã được xây dựa trên ý tưởng này nhưng khu vực này không tách biệt khỏi phần còn lại của Madrid.

Ban đầu, thủ đô Brasilia của Brazil cũng được quy hoạch là thành phố lý tưởng, có hình dạng như một máy bay. Trong đó, các tòa nhà chính phủ được xây dọc theo thân máy bay. Nhưng bị Brasilia bị coi là khó sống khi chỉ có vài khu vực đa năng và không có nhiều nhà ở tại trung tâm cho gia đình thu nhập thấp. Điều này khiến nhiều người phải đi xa nếu làm việc trong thành phố.

Cập nhật: 15/03/2021 Theo VnExpress/Báo Tin Tức
  • 1.208

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook