NASA công bố đoạn ghi âm tàu thăm dò phóng loạt laser trên sao Hỏa

  •  
  • 538

Âm thanh 30 phát bắn của tàu thăm dò Sao Hỏa Perseverance đã hiện rõ trong đoạn ghi âm đầu tiên được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố hôm 10/3.

Các đoạn ghi âm có tín hiệu chất lượng rất cao cho các nghiên cứu khoa học.
Các đoạn ghi âm có tín hiệu chất lượng rất cao cho các nghiên cứu khoa học.

Tờ Daily Mail đưa tin tàu Perseverance đã phóng các laser với nhiệt độ lên tới 10.000 độ C từ thiết bị SuperCam gắn trên cột ăng-ten. Hệ thống này giải phóng các tia laser đủ mạnh để biến các khối đá rắn thành dung nham ở khoảng cách 6 mét. Đây là một thiết bị quan trọng trong quá trình khám phá miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm sự sống thời cổ đại.

Theo NASA, ngày 2/3, Perseverance đã nhắm bắn vào một khối đá tên là Máaz ở khoảng cách xa 3 mét, trong khi đội ngũ điều hành tại Trái đất có thể phân tích kết cấu của mục tiêu.

NASA cho biết sự biến đổi về cường độ của tiếng nổ sẽ cung cấp thông tin về cấu trúc vật lý của các mục tiêu, chẳng hạn như độ cứng tương đối hoặc sự hiện diện của các hình thái thời tiết.

Tàu Perseverance hạ cánh xuống Sao Hỏa hôm 18/2 sau khi hoàn thành hành trình bay dài 384 triệu km. Hiện nó đang tiến đến khu vực núi lửa Jezero, nơi từng là một hồ nước cách đây 3,5 tỷ năm. Con tàu được trang bị một loạt các công cụ công nghệ cao để giúp khám phá các bí mật của miệng núi lửa này.

Hệ thống SuperCam chính là phiên bản thế hệ sau của ChemCam trên tàu thăm dò Curiosity. Thành viên nhóm SuperCam Naomi Murdoch – nhà nghiên cứu tại Viện Supérieur de l'Aéronautique et de l'Espace (Pháp) ngày 10/3 cho biết: “Các đoạn ghi âm không chỉ cho thấy microphone hoạt động tốt mà chúng tôi còn có tín hiệu chất lượng rất cao cho các nghiên cứu khoa học”.

Trang Space.com đưa tin sau khi phân tích các xung điện, nhóm SuperCam xác định Máaz có thành phần bazan giống như đá núi lửa trên Trái đất.

Cập nhật: 12/03/2021 Theo Báo Tin Tức
  • 538

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook