Australia gánh chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất

  •  
  • 357

Hàng chục nghìn người dân Australia đang phải đối mặt với đợt lũ lụt được cho là nghiêm trọng nhất trong vòng 35 năm qua tại nước này.

>>> Indonesia: Vỡ đê ảnh hưởng tới 40.000 người dân

Phóng viên tại Australia dẫn truyền thông địa phương ngày 3/2 cho biết hàng nghìn người ở bang New South Wales phía Đông nước này đã phải rời bỏ nhà cửa do mưa lớn kéo dài trong suốt 10 ngày qua gây ngập lụt trên diện rộng.

Australia gánh chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất

Chính quyền bang đã phải huy động trực thăng, lực lượng cứu hộ và y tế để giải cứu hơn 10.000 người mắc kẹt trong biển nước. Nhiều trường học, tuyến đường cao tốc buộc phải đóng cửa, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cơ quan Tình trạng khẩn cấp bang New South Wales đã ban bố tình trạng “thảm họa thiên nhiên” tại nhiều khu vực như Moree, Narrabri, Gwydir, Tenterfield…trong khi mực nước ở nhiều sông tiếp tục dâng cao ở mức báo động và có nguy cơ tràn bờ.

Tại miền Trung và miền Nam bang Queensland, mưa lớn đã làm nước trên sông Maranoa tràn bờ khiến người dân phải đi lánh nạn và giao thông tê liệt.

Chính phủ Australia tuyên bố sẽ chuyển quỹ hỗ trợ thiên tai tới các khu vực đang trong tình trạng thảm họa. Cơ quan khí tượng thủy văn nước này dự báo mưa lớn kèm gió mạnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng xuất hiện lũ quét.

Theo Vietnam+
  • 357

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook