Australia quyết tiêu hủy chú chim bồ câu bay xuyên Thái Bình Dương

  •   4,84
  • 1.141

Một con chim bồ câu di chuyển gần nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sang Australia đang phải đối mặt với án tử từ cơ quan kiểm dịch nước này vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh từ Mỹ.

Theo AP, sau khi di chuyển quãng đường 13.000 km từ Mỹ đến Australia, chú bồ câu tên Joe đang bị cơ quan kiểm dịch nước này truy bắt để đem đi tiêu hủy vì lo ngại nó mang theo mầm bệnh.

Anh Kevin Celli-Bird, một người dân ở Melbourne đã phát hiện con chim bồ câu yếu ớt đậu ở sân sau nhà mình từ hôm 26/12/2020. Anh nhận ra đây là một con chim đã thuần hóa, thay vì giống bồ câu tự nhiên bản địa châu Úc và quyết định tìm xem nhà của nó ở đâu.

Người đàn ông này sau đó ngỡ ngàng khi phát hiện ra con chim được đăng ký hộ khẩu ở Mỹ và đã mất tích trong một đua ở bang Oregon từ ngày 29/10/2020.

Các chuyên gia cho rằng có thể con bồ câu Joe - được đặt tên theo tổng thống Mỹ đắc cử - có thể đã nhảy lên một chuyến tàu hàng xuyên Thái Bình Dương.

Câu chuyện của nó đã thu hút truyền thông Australia, và sau đó là cả cơ quan kiểm dịch nổi tiếng khắt khe của nước này. Anh Celli-Bird cho biết các nhân viên của Cơ quan Kiểm dịch và Điều tra Australia đã liên hệ với anh để bắt con chim.

Joe mất tích ở bang Oregon, bờ biển phía đông nước Mỹ hôm 29/10 và được phát hiện ở Melbourne, Australia hôm 26/12
Joe mất tích ở bang Oregon, bờ biển phía đông nước Mỹ hôm 29/10 và được phát hiện ở Melbourne, Australia hôm 26/12. Ảnh: AP.

"Họ nói rằng nếu nó đến từ Mỹ, thì họ quan ngại về các bệnh cúm gia cầm. Họ hỏi xem tôi có thể giúp bắt con chim không", anh Celli-Bird cho biết.

"Thật lòng mà nói tôi không thể bắt nó, cứ tới quá gần là nó chạy mất", người đàn chia sẻ và nói thêm rằng giới chức đang xem xét thuê một thợ bắt chim chuyên nghiệp.

Bộ Nông nghiệp, cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn sinh học, cho biết con chim không được phép ở lại Australia vì nó có thể ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia cũng như quần thể các loài chim hoang dã.

"Nó gây ra rủi ro an toàn sinh học trực tiếp đối với các loài gia cầm Australia và ngành công nghiệp gia cầm của chúng ta", bộ cho biết.

Cơ quan kiểm dịch động vật Australia nổi tiếng là nghiêm khắc, hồi năm 2015 cơ quan này đe dọa tiêu hủy 2 con chó giống Yorkshire terrier của vợ chồng Johnny Depp và Amber Heard, sau khi họ tuồn chúng vào Australia một cách bất hợp pháp.

Cơ quan yêu cầu 2 con chó - Pistol và Boo - phải được đưa ra khỏi đất nước trong vòng 50 tiếng. Johnny Depp sau đó đã phải thuê máy bay riêng để đưa 2 chú chó cưng đi. Hiện nay chúng thuộc về Amber Heard.

Do có một hệ động vật khá riêng biệt, Austraia đặc biệt quản lý nghiêm ngặt động vật ngoại lai vì chúng có thể mang mầm bệnh ảnh hưởng tới các loài của nước này.

Cập nhật: 14/01/2021 Theo Zing
  • 4,84
  • 1.141

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook