Báo động rác thải nhựa ở Thái Bình Dương

  • 1.097

Các nhà môi trường thực hiện chuyến thám hiểm biển đầu năm 2012 cho hay, rác thải nhựa ở Thái Bình Dương ngày càng nhiều hơn so với họ từng nghĩ trước đây.

>>> Rác trong Thái Bình Dương tăng gấp 100 lần

Theo hãng tin CNN, cuộc thám hiểm trên được thực hiện bởi ĐH Nam California (Mỹ) và hai nhóm phi lợi nhuận - Quỹ nghiên cứu biển Algalita và Viện 5 Gyres - có trụ sở tại bang California, Mỹ.

Các nhà môi trường của hai nhóm này đã chu du trên du thuyền Sea Dragon để “thu gom rác thải nhựa tổng hợp” từ quần đảo Marshall nằm ở phía tây Thái Bình Dương cho đến vùng biển phía bắc Thái Bình Dương.

Rác thải nhựa ở Thái Bình Dương tăng lên chóng mặt
Rác thải nhựa ở Thái Bình Dương tăng lên chóng mặt

Ngoài ra, mục đích của chuyến thám hiểm này còn nghiên cứu ảnh hưởng nghiêm trọng của rác thải nhựa đến sự sống sinh vật biển ở các khu vực biển thuộc Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều mảnh vụn rác thải nhựa, mỗi mảnh có kích thước tương đương một hạt gạo”, trưởng nhóm thám hiểm Marcus Eriksen, làm việc tại ĐH Nam California (Mỹ) nói trên CNN.

Ông Eriksen cho hay có rất nhiều nhúm rác nhựa vụn dày đặc trong biển, 10 nhúm, 20 nhúm và có khi đến 30 nhúm kéo lên được tại cùng một thời điểm. “Rác thải nhựa có khắp nơi trên đại dương”, ông Eriksen nhấn mạnh.

Rác thải nhựa còn tìm thấy trong dạ dày của một con cá Elagatis bipinnulata.
Rác thải nhựa còn tìm thấy trong dạ dày của một con cá Elagatis bipinnulata. (Ảnh: CNN)

Trong chuyến khởi hành lần thứ hai của nhóm thám hiểm này bắt đầu từ ngày 30/5/2012 từ vùng biển Tokyo đến Hawaii, họ còn xác định mật độ và độc tính từ các mảnh vụn rác thải nhựa trôi dạt đến do hậu quả của trận sóng thần Nhật Bản năm 2011.

Miriam Goldstein, giám đốc Viện nghiên cứu Scripps, bang California (Mỹ), người dẫn đầu cuộc thám hiểm biển tương tự vào năm 2009 cho hay số lượng rác thải nhựa ở Thái Bình Dương đã tăng gấp 100 lần trong 40 năm qua, hầu hết chúng bị phân mảnh và vì thế còn được gọi là “súp nhựa tổng hợp” ở đại dương.

Cô Goldstein nói trong một lần kéo lưới lên, số lượng rác thải nhựa có thể còn nhiều hơn hoặc tương đương với lượng cá con và mực ống đánh bắt được trong lưới.

Cập nhật: 05/06/2012 Theo Vietnamnet
  • 1.097

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook