Australia tìm ra loài cá heo mới ở vùng Melbourne

  • 1.516

Các nhà khoa học Australia ngày 15/9 tiết lộ rằng họ vừa phát hiện ra các quần thể cá heo sinh sống ở ngoài khơi thành phố Melbourne, bang Victoria, thuộc về một loài khác hẳn so với các loài cá heo khác trên thế giới.

>>> Cá heo trên sông Mê Kông sắp tuyệt chủng
>>> Giác quan thứ 6 của cá heo

Thoạt đầu, giới nghiên cứu cho rằng những con cá heo hay nô đùa tại Vịnh Port Phillip và khu vực Gippsland Lakes, với số lượng khoảng 150 con, là một trong hai loài cá heo mũi to đã được công nhận.

Australia tìm ra loài cá heo mới ở vùng Melbourne

Tuy nhiên, Tiến sỹ Kate Charlton-Robb, thuộc Đại học Monash, phát hiện ra rằng những cá thể này hoàn toàn khác thông qua việc so sánh hộp sọ, mẫu ADN và các đặc điểm tự nhiên với các loài cá heo được phát hiện vào đầu thế kỷ 20.

Bà đặt tên loài cá heo này là Tursiops australis, mặc dù chúng thường được biết đến với cái tên cá heo Burrunan, một tên gọi của thổ dân Australia có nghĩa là cá sống ở biển lớn thuộc loài cá heo.

Trong bài nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, bà Charlton-Robb nhấn mạnh đây là một phát hiện lý thú đến mức khó tin bởi vì mới chỉ có ba loài cá heo mới được chính thức miêu tả và công nhận kể từ cuối thế kỷ 19.

Một điều khiến khám phá này càng trở nên bất ngờ hơn là loài cá heo này sinh sống ngay bên cạnh con người, với chỉ hai quần thể cá heo cư trú tại Port Phillip Bay và Gippsland Lakes ở bang Victoria.

Được biết, nghiên cứu này dựa một phần vào việc phân tích hộp sọ cá heo được bảo quản tại các viện bảo tàng trong thế kỷ qua, đặc biệt là các mẫu hộp sọ tại Viện bảo tàng Victoria.

Theo Vietnam+
  • 1.516

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook