Bí ẩn những “lỗ xanh” xuất hiện ngoài khơi Florida, Mỹ

  •  
  • 3.157

Những cột nước màu xanh thăm thẳm, lơ lửng dưới bề mặt đại dương, đang khiến các nhà khoa học tò mò, tìm cách lý giải.

Là một phần của dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm đang diễn ra, một nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Mote Marine, Đại học Florida Atlantic, Viện Công nghệ Georgia và Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ, sẽ bắt đầu vào tháng tới để khám phá một lỗ xanh gọi là "Green Banana" nằm trên thềm lục địa ngoài khơi Florida, theo Sciencealert.


Các nhà khoa học sẽ kiểm tra để xác định một loại vi khuẩn nào đó sống trong hố xanh.

Dự án do Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) tài trợ sẽ triển khai các thợ lặn và thiết bị giám sát để nghiên cứu Green Banana, một “lỗ xanh” có chiều cao 130 m, nằm dưới bề mặt biển 47 m.

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra để xác định một loại vi khuẩn nào đó sống trong hố xanh, cũng như đo mức độ dinh dưỡng trong cột nước và đánh giá xem hố chìm bí ẩn này có kết nối hệ thống nước ngầm của Florida gần Vịnh Mexico hay không.

Sau chuyến lặn thám hiểm vào tháng 8 năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã lên kế hoạch nghiên cứu một hố xanh khác ở Florida, được gọi là Amberjack Hole, nhỏ hơn đáng kể so với Green Banana với cột nước cao 72m, nằm dưới mặt nước biển 32m.

Chưa có thông tin chốt lại, nhưng với việc xác định một lượng lớn carbon vô cơ hòa tan trong nước, cùng những đồng vị của radium và radon, các nhà khoa học cho rằng, đó có thể là một môi trường hóa học đặc biệt từ sự tương tác với nước ngầm, nơi tạo ra nguồn dinh dưỡng khác biệt với môi trường nước biển cho quần thể vi sinh vật phát triển.

Cập nhật: 25/07/2020 Theo BVPL
  • 3.157

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook