Bão gây thiệt hại tại miền Nam Hoa Kỳ

  •  
  • 222
Bão làm ít nhất 20 người thiệt mạng tại các bang Alabama, Georgia và Missouri, miền Nam Hoa Kỳ.

Trường học địa phương bị bão đánh sập, nhiều học sinh bị mắc dưới đống đổ vỡ.

Trường học địa phương bị bão đánh sập, nhiều học sinh bị mắc dưới đống đổ vỡ. (Ảnh: AP)

Một tòa nhà của trường học tại thị trấn Enterprise, Alabama, bị bão đánh trúng làm ít nhất năm người chết. Trong khi đó, một bệnh viện tại Georgia cũng bị bão, hai người tử nạn.

Chính phủ liên bang tuyên bố sẵn sàng trợ giúp các vùng bị bão ảnh hưởng.

Một số nơi tại Alabama và Georgia vẫn còn đang trong diện cảnh báo thời tiết. Trung tâm Dự báo bão Hoa Kỳ (SPC) trước đó đã ra báo động "thời tiết đặc biệt xấu" cho khu vực phía Đông của nước này.

Thiệt hại nặng nề

Quan chức cứu trợ khẩn cấp tiểu bang Alabama Yasamie Richardson nói sáu người chết tại Enterprise, trong đó năm người là tại một trường học.

Trước đó có thông tin số người chết lên tới 15. Bà Richardson nói sở dĩ có hiểu lầm như vậy là vì cảnh tượng hỗn loạn tại hiện trường. Ít nhất 40 người bị thương khi cơn bão, di chuyển với tốc độ 80 cây số/giờ, tràn qua Enterprise.

Bà Antoinette Konz, thuộc tờ báo địa phương tên là Montgomery Advertiser, nói với BBC rằng bão đổ bộ khi các học sinh chuẩn bị về nhà. "Chúng tôi đã nói chuyện với một vài phụ huynh khi họ tới trường đón con. Họ mới bước vào cửa thì nghe tiếng kêu: Nằm xuống, nằm xuống, bão tới. Khi họ ngẩng mặt dậy, mọi thứ đã tan hoang."

Các nhân chứng cũng nói nóc nhà và tường phòng tập thể thao bị đổ sập xuống người các nhân viên và học sinh đang tránh bão tại đó.

Thủ hiến bang Alabama Bob Riley tuyên bố tình trạng khẩn cấp và gửi 100 lính tới Enterprise. Ông nói: "Enterprise bị ảnh hưởng nặng nề và trầm trọng nhất."  Ông Riley có kế hoạch tới thăm trường học bị bão đánh để trực tiếp thị sát ảnh hưởng của trận bão.

Ở một nơi khác của bang Alabama là Millers Ferry, một người khác cũng thiệt mạng vì bão.

Một cơn bão tràn qua gây thiệt hại nặng nề tại thị trấn Enterprise, tiểu bang Alabama ở miền Nam Hoa Kỳ.
Một cơn bão tràn qua gây thiệt hại nặng nề tại thị trấn Enterprise, tiểu bang Alabama ở miền Nam Hoa Kỳ.

Bão tuyết

Một cơn bão đánh vào bệnh viện khu vực Sumter tại Americus, phía Nam bang Georgia, làm hai người chết. Hiện chưa rõ người chết có phải bệnh nhân hay không.

Phát ngôn nhân của cơ quan cứu trợ bang này, ông Buzz Weiss nói: "Hạt Sumter bị mất tất cả đội xe cứu thương." Một người khác thiệt mạng tại Hạt Taylor, trên mạn Bắc. Ông Weiss cũng cho hay có tin sáu người khác tử nạn vì bão, tuy chưa có thêm chi tiết.

Một cô bé bảy tuổi chết khi bão đổ bộ vào bang Missouri rạng sáng thứ Năm.

Cũng có tin bão vào cạc bang Arkansas và Kansas, gây thiệt hại về nhà cửa, trạm xăng và một trạm điện tại Hạt Linn trên biên giới giữa Missouri và Kansas.  Thời tiết xấu gây ra bão từ bang Minnesota trên miền Bắc tới bang Louisiana trên bờ Vịnh Mexico. Sau đó bão di chuyển, gây mưa tuyết tại các bang từ Washington tới Colorado.

Bão tuyết cũng xảy ra tại Nebraska và Iowa, khiến đường xá tại Nebraska bị tắc nghẽn.

Các nhân viên cứu trợ tìm kiếm học sinh và nhân viên của trường trung học Enterprise.
Các nhân viên cứu trợ tìm kiếm học sinh và nhân viên của trường trung học Enterprise.

Sức bão mạnh tới nỗi cuốn băng cả các xe hơi đang đỗ trong bến đậu xe.
Sức bão mạnh tới nỗi cuốn băng cả các xe hơi đang đỗ trong bến đậu xe.

Theo BBC
  • 222

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook