Bác sĩ bất ngờ vì bệnh nhân ung thư không bị rụng tóc khi hóa trị

  •  
  • 778

Các nhà khoa học và bác sĩ Tây Ban Nha đã phát hiện tóc của một số bệnh nhân ung thư phổi khi tiến hành hóa trị chuyển từ màu hoa râm sang màu đen.

Các loại thuốc hóa trị thường gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể như tiêu hóa, tủy xương, thận, bàng quang, sinh sản, thường thấy nhất là hiện tượng rụng tóc.

Tuy nhiên, trong một cuộc thử nghiệm tác dụng của thuốc chống ung thư mới của Đại học Autonomous (Barcelona ,Tây Ban Nha), các nhà khoa học đã bất ngờ và bối rối khi phát hiện tóc của một số bệnh nhân ung thư không những không rụng mà còn đổi màu từ hoa râm sang đen.

Hình ảnh trước và sau khi điều trị ung thư bằng loại thuốc mới của một trong 14 bệnh nhân.
Hình ảnh trước và sau khi điều trị ung thư bằng loại thuốc mới của một trong 14 bệnh nhân. (Ảnh: Associated Press Photo).

Kết quả này xuất hiện khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tác dụng phụ của ba loại thuốc mới Keytruda, Opdivo và Tecentriq, được sử dụng điều trị cho 52 bệnh nhân ung thư phổi theo liệu pháp miễn dịch.

Tiến sĩ Noelia Rivera, một chuyên gia về da liễu thuộc Đại học Autonomous, cho biết khi tóc của bệnh nhân đầu tiên chuyển màu, họ nghĩ rằng đó có thể là một trường hợp cá biệt nhưng vẫn yêu cầu tất cả bệnh nhân chụp ảnh trước khi điều trị để so sánh.

Sau đó, 13 bệnh nhân tóc chuyển thành màu nâu đậm hoặc đen, một bệnh nhân xuất hiện những mảng tóc đen xen lẫn xám trắng. Họ đều đáp ứng với các loại thuốc mới và tình trạng bệnh cũng tiến triển tốt hơn so với những người còn lại. Các nhà khoa học cho biết tóc chuyển thành màu đen có thể là dấu hiệu cho thấy thuốc đang hoạt động.

Tiến sĩ Rivera cho biết đây là một bước tiến lớn trong việc điều trị ung thư cũng như tìm ra một loại thuốc chống bạc tóc. Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra lời giải thích chính xác cho hiện tượng này.

Tuy nhiên, tiến sĩ Rivera lưu ý các loại thuốc sử dụng trong nghiên cứu mang lại rất nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và không an toàn đối với người khỏe mạnh do đó không nên tự ý sử dụng.

Cập nhật: 25/07/2017 Theo Zing
  • 778

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook