Chữa ung thư không bị rụng tóc

  •  
  • 573

Các nhà khoa học Ấn Độ đã phát triển được một loại thuốc uống chữa bệnh ung thư có khả năng giảm các tác dụng phụ như rụng tóc, kém ăn... và làm cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn bằng cách giúp cho việc tiêu diệt các tế bào ung thư một cách có chọn lọc trở nên dễ dàng hơn.

(Ảnh minh họa)
Loại thuốc này được đặt tên là 2DG (2-deoxy D-Glucose) được phát triển bởi Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Phòng vệ (DRDO), là một dạng phân tử có dạng giống glucose (đường). Tất cả các tế bào đều cần glucose và chuyển hóa chất này sau khi hấp thụ để sinh ra năng lượng.

Khi người bệnh sử dụng 2DG, các thành phần trong loại thuốc này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào các tế bào (vì cấu tạo phân tử của nó giống với glucose). Tuy nhiên, 2DG lại không có tác dụng tạo ra năng lượng.

Các tế bào ung thư phát triển rất mạnh và cần nhiều năng lượng hơn trong quá trình phân bào, vì thế sẽ hấp thu nhiều 2DG hơn. Do đó, các tế bào ung thư không có đủ năng lượng và sẽ yếu đi trong quá trình phát triển. Để tiêu diệt các tế bào bị suy yếu này chỉ cần một mức độ xạ trị thấp hơn và vì thế các tác dụng phụ cũng sẽ giảm đi. Đây là một cách điều trị tiêu diệt các tế bào ung thư có chọn lọc và giúp cho việc chuẩn bệnh trở nên hiệu quả hơn.

Loại thuốc này đang trong giai đoạn III của quá trình thử nghiệm lâm sàng trên 500 bệnh nhân u não để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của nó. Kết quả đạt được của giai đoạn I và II là rất đáng khích lệ. Các phản hồi cho thấy quá trình xạ trị kết hợp với 2DG làm giảm thời gian điều trị bệnh và cuộc sống của các bệnh nhân cũng trở nên tốt hơn.

HỒNG HÀ

Theo The Statesman, Tuổi trẻ
  • 573

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook