Bạn có biết 108 tỉ người đã được sinh ra trên trái đất này?

  • 3,34
  • 5.367

Ước tính công bố năm 2015 bởi Cục điều tra dân số Mỹ cho biết từ xưa giờ đã có 108,2 tỷ người được sinh ra trên Trái Đất, 100,8 tỷ người đã chết và hiện giờ "chỉ còn" có khoảng 7,4 tỷ người đang sinh sống.

Nói cách khác, số người chết nhiều gấp 14 lần số người còn sống và chúng ta chỉ nằm trong số gần 7% những người từng được sống trên Trái Đất này, 93% còn lại đã chết. Trong một giả định vui, nếu tất cả đều biến thành zombie, thành ma,... thì có lẽ sẽ áp đảo người sống chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Số người chết nhiều gấp 14 lần số người còn sống và chúng ta chỉ nằm trong số gần 7% những người từng được sống trên Trái Đất này.
Số người chết nhiều gấp 14 lần số người còn sống và chúng ta chỉ nằm trong số gần 7% những người từng được sống trên Trái Đất này.

Vậy làm thế nào các nhà nghiên cứu có thể đưa ra các ước tính này? Đầu tiên cục điều tra dân số Mỹ (PRB) chọn năm 50.000 trước công nguyên là mốc đầu tiên. Đây là thời điểm Homo Sapiens hiện đại xuất hiện. Các nhà khoa học vẫn tranh luận về mốc thời gian này bởi một số ý kiến cho rằng họ người bắt đầu xuất hiện trên Trái Đất từ cách đây hàng triệu năm. Tuy nhiên mốc 50.000 trước công nguyên vẫn được chọn bởi PRB và nhiều tổ chức lớn khác chọn.

Tất nhiên, số lượng những người được sinh ra sau đó cũng được các nhà nghiên cứu suy đoán, ước tính dựa trên những thông tin thu được. Tuổi thọ dự kiến ban đầu khá thấp do thiếu các điều kiện y tế, các vấn đề về thức ăn, thay đổi khí hậu, giết hại lẫn nhau và nhiều vấn đề khác khiến cho tốc độ tăng trưởng dân số giai đoạn đầu khá chậm. Vào thời điểm ấy, tỷ lệ trở sơ sinh tử vong lên tới 500/1000 hoặc cao hơn. Bên dưới đây là chi tiết tình hình dân số thế giới qua từng giai đoạn.

Tình hình dân số thế giới qua từng giai đoạn.
Tình hình dân số thế giới qua từng giai đoạn.

Thú vị hơn, chúng ta có thể thấy rằng tốc độ tăng dân số từ năm 1 tới năm 1650 khá chậm do ảnh hưởng của sự kiện bùng phát bệnh dịch hạch. Sang thời kỳ cách mạng công nghiệp cho tới hiện tại, dân số bắt đầu bùng nổ cho tới giờ. Từ năm 1850 tới nay, danh số thế giới đã tăng gấp 6 lần. Tất nhiên, trên đây chỉ là những ước tính mang tính tương đối dựa trên tỷ lệ tăng dân số, tỷ lệ sinh,... cùng các sự kiện tác động. Tuy nhiên nó cũng phần nào cung cấp được thông tin về lịch sử phát triển của nhân loại từ thuở xưa tới nay.

Cập nhật: 05/11/2016 Theo Tinh Tế
  • 3,254
  • 5.367

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook