Bạn đã an toàn chưa? Khoa học bảo thứ 2 là ngày chúng ta dễ bị đột quỵ nhất!

  • 1.193

Không những khiến tâm trạng tụt dốc, ngày thứ 2 còn làm tăng nguy cơ tử vong của tất cả chúng ta.

Truyện ngắn kinh dị đối với phần lớn chúng ta chỉ gói gọn trong 2 từ: Thứ Hai! Lý do chắc có lẽ ai cũng hiểu, vì đây là ngày tất cả kết thúc kỳ nghỉ cuối tuần và xách cặp đi làm - hoặc tới trường.

Nhưng tin được không: như chưa đủ ghê gớm, sự đáng sợ của thứ 2 còn được thể hiện qua những con số thống kê của khoa học. Mà cụ thể hơn, thứ 2 là ngày các vụ đau tim, đột quỵ diễn ra phổ biến nhất!

Thứ 2 là ngày các vụ đau tim, đột quỵ diễn ra phổ biến nhất!
Thứ 2 là ngày các vụ đau tim, đột quỵ diễn ra phổ biến nhất!

Bi kịch của tất cả chúng ta...

Cụ thể, trong cả thập kỷ qua đã có rất nhiều nghiên cứu về tỉ lệ đau tim, trong đó họ nhận ra rằng số lượng các ca đau tim ở mức thấp vào cuối tuần, nhưng đột ngột tăng mạnh vào thứ hai, rồi sau đó tiếp tục giảm xuống vào thứ 3.

Như vào năm 2006, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Epidemiology đã dựa trên số liệu của 20 quốc gia. Họ đưa ra kết luận rằng nguy cơ bị đau tim vào ngày thứ 2 cao hơn các ngày còn lại 20% với nam giới, và 15% với phụ nữ.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do áp lực và cảm xúc bất mãn khi phải bắt đầu một tuần làm việc mới.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do áp lực và cảm xúc bất mãn khi phải bắt đầu một tuần làm việc mới.

Tại sao thứ 2 lại nguy hiểm đến thế?

Theo như một nghiên cứu từ ĐH Y Tokyo (Nhật Bản), con người ta dường như có huyết áp tăng lên khi trở lại làm việc vào thứ 2. Đó cũng là lý do nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận: nguyên nhân của hiện tượng này là do áp lực và cảm xúc bất mãn khi phải bắt đầu một tuần làm việc mới.

"Đây có vẻ là do cảm giác phải trở lại làm việc, vì hiện tượng này gần như không xảy ra trong các ngày nghỉ lễ diễn ra vào thứ 2. Do vậy, thứ 2 là ngày tệ nhất trong tuần để bạn nổi nóng, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ đột quỵ." - một chuyên gia từ ĐH Y Tokyo cho biết.

Nổi cáu vào thứ 2 thì cũng ngang với tự sát.
Nổi cáu vào thứ 2 thì cũng ngang với tự sát.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu còn chỉ ra những nguyên nhân khác cũng gây ảnh hưởng. Ví dụ như theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Medical, họ cho rằng việc uống quá nhiều rượu bia vào cuối tuần sẽ làm tăng nguy cơ đau tim khi thứ 2 tới.

Nhưng nhìn chung, dù vì nguyên nhân nào đi chăng nữa thì thứ 2 vẫn là ngày... nguy hiểm.

Cập nhật: 31/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.193

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook