Bằng chứng mới về lợi ích của sữa mẹ

  • 625

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Úc đã phát hiện protein trong sữa mẹ - không có trong sữa bò – có khả năng kháng bệnh bằng cách loại bỏ vi khuẩn, virus và các mầm bệnh nguy hiểm khác trong dạ dày và ruột của trẻ.

Niclas Karlsson và các đồng nghiệp chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu từ lậu đã biết sữa mẹ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, sữa mẹ giúp trẻ phòng ngừa tiêu chảy, phát ban, dị ứng và các vấn đề y tế khác tốt hơn so với những đứa trẻ ăn sữa bò. Tuy nhiên, nguyên nhân về mặt sinh học giải thích cho điều này vẫn chưa được hiểu rõ.

Để tìm ra câu trả lời, các nhà khoa học đã thu thập mẫu sữa mẹ và sữa bò rồi phân tích thành phần chất béo. Họ phát hiện rằng các phân tử béo ở sữa mẹ được bao bọc bởi hai loại protein MUC-1 và MUC-4.

Các nhà khoa học phát hiện protein trong sữa mẹ giúp kháng bệnh (Ảnh: iStockphoto)

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng những protein này có thể vô hiệu hóa một số cơ quan thụ quan trong đường GI, nơi lây nhiễm của E. coli, Helicobacter pylori và các vi khuẩn gây bệnh khác, do đó ngăn cản quá trình lây nhiễm. Ngược lại, sữa bò thiếu những protein này, vì vậy không thể có khả năng kháng bệnh tương tự.

Tham khảo:

Wilson et al. Glycoproteomics of Milk: Differences in Sugar Epitopes on Human and Bovine Milk Fat Globule Membranes. Journal of Proteome Research, 2008; 0 (0): 0 DOI: 10.1021/pr700793k

Trà Mi (Theo ScienceDaily)
  • 625

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook