Băng dán y tế plasma lạnh chữa lành vết thương hở

  •  
  • 535

Băng dán làm từ silicone kết hợp plasma lạnh được ion hóa giúp kích thích tế bào hoạt động chữa trị vết thương, khử trùng không cần thuốc kháng sinh.

Theo MB, phát minh mới của công ty Coldplasmatech, Đức, nhận được sự quan tâm lớn của nhiều đối tác y tế trên thị trường châu Âu.

Băng dán được làm từ silicone kết hợp với plasma lạnh được ion hóa, sử dụng trực tiếp lên vết thương. Thiết bị có nút công tắc và dây cáp kết nối với một tấm silicone trong suốt, kích thước bằng khoảng 1/2 tờ giấy A4. Khi bật, tấm silicone bắt đầu chuyển sang màu xanh. Băng dán sử dụng nguồn điện ngoài kích hoạt oxy và nitơ trong không khí kích thích tế bào hoạt động để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Đồng thời, khí được tích điện còn có tác dụng khử trùng cao.

Băng dán có diện tích khá rộng nên có thể điều trị các vết thương lớn.
Băng dán có diện tích khá rộng nên có thể điều trị các vết thương lớn. (Ảnh: WC).

Carsten Mahrenholz, người sáng lập Coldplasmatech cho biết diện tích tấm silicone khá rộng nên có thể điều trị toàn bộ khu vực các vết thương lớn cùng một lúc. Thiết bị chỉ có một nút bấm khiến việc chữa trị hầu như diễn ra một cách tự động.

"Nhân viên y tế chỉ có một nhiệm vụ là đặt tấm băng dính đúng vào vị trí của vết thương trên cơ thể. Sau điều trị nhiều tuần, vết thương sẽ lành hẳn", ông giới thiệu.

Với sáng chế này, Carsten Mahrenholz đã nhận được giải thưởng sáng tạo của Đức cho Startup do sáng kiến phát triển thiết bị y tế thích hợp để đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện.

Ông nói: "Chúng tôi đã khảo sát với các bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và bộ phận vật tư chịu trách nhiệm mua sắm thiết bị ở các bệnh viện về khả năng sử dụng thiết bị này. Nhờ chúng, các bệnh viện có thể tiết kiệm được thời gian, việc chữa trị cho người bệnh sẽ diễn ra nhanh hơn".

Mahrenholz mong muốn dùng băng dán để chữa trị cho hàng triệu người bệnh. Ông đang xúc tiến nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện để chứng minh chính xác hơn hiệu quả của công nghệ này.

Cập nhật: 26/10/2018 Theo VNE
  • 535

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook