Băng siêu dẫn có thể giúp tạo ra năng lượng gió với chi phí thấp hơn

  •   52
  • 668

Bạn có thể thấy các tuabin năng lượng gió với kích thước nhỏ hơn nhưng mang lại hiệu quả lớn hơn.

Theo Engadget, sự phát triển của năng lượng gió hiện nay vẫn bị nhiều hạn chế, một phần là do chi phí chế tạo các tuabin khá cao. Bạn có thể cần đến một tấn nguyên tố đất hiếm trên mỗi tuabin.

Vật liệu mới sẽ giúp chi phí sản xuất tuabin năng lượng gió trong tương lai có thể rẻ hơn nhiều.
Vật liệu mới sẽ giúp chi phí sản xuất tuabin năng lượng gió trong tương lai có thể rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất tuabin năng lượng gió trong tương lai có thể rẻ hơn nhiều. Dự án EcoSwing do EU hậu thuẫn gần đây đã nâng cấp một tuabin gió ở Đan Mạch với băng siêu dẫn để làm giảm lượng nguyên tố đất hiếm xuống còn khoảng 1kg. Điều đó không chỉ làm giảm đáng kể chi phí (giảm từ 45,50 USD/kg xuống còn 18,70 USD/kg) mà nó còn làm giảm trọng lượng và kích thước của tuabin. Bạn có thể sản xuất một tuabin với công suất bằng tuabin truyền thống nhưng chỉ với trọng lượng bằng một nửa.

Vật liệu mới được làm bằng cách sử dụng một lớp siêu dẫn gốm với cacbua-bari-đồng oxit, với một dải thép ở phía sau và được bảo vệ bên ngoài thông qua các lớp oxit magiê và bạc. Và làm mát không phải là một vấn đề với công nghệ mới - nhóm EcoSwing sử dụng cùng một loại làm mát cryo bạn thường thấy trong máy quét MRI.

Công nghệ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bước tiếp theo là một tuabin được thiết kế mạnh mẽ hơn, tận dụng tối đa công nghệ để có kích thước nhỏ nhất có thể. Nếu các thử nghiệm thành công, nó có thể làm giảm chi phí xây dựng các trang trại năng lượng gió và làm cho loại năng lượng này dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Cập nhật: 27/11/2018 Theo vnreview
  • 52
  • 668