Băng tan nhanh làm tăng các mối lo ngại

  • 264

Các nhà khoa học châu Âu và Mỹ lo ngại tình trạng tan băng tại Greenland và Nam Cực sẽ làm mực nước tại các đại dương tăng nhanh hơn so với dự báo.

Các chuyên gia cho biết sự suy giảm các khối băng đã diễn ra nhanh hơn trong những năm gần đây, hủy hoại và làm suy yếu các dải băng và sông băng khiến cho băng tan nhanh hơn, đồng thời làm tăng mực nước biển.

Chúng ta có thể thấy mực nước biển đang tăng nhanh hơn dự báo. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”, giáo sư Peter Clark tại Trường ĐH bang Oregon nhận định.

Các dự báo hiện nay cho rằng toàn cầu ấm lên trong một hay hai thế kỷ tới sẽ làm tăng độ giãn nở của nước và làm tan chảy nhanh hơn các sông băng mà trước tiên là các sông băng tại Greenland.

Trong khi đó, tại Nam Cực, lượng băng tuyết và sự hình thành băng cũng đang tăng lên, làm tăng mực nước biển lên khoảng 50cm. Trong khoảng thời gian chừng 1.000 năm nữa, các dải băng tại Greenland có thể hoàn toàn biến mất và mực nước biển của Trái đất sẽ tăng khoảng 6m.

Điều này đã rõ ràng hơn khi tại dải băng ở phía tây Nam Cực, nhiều vị trí trên mặt đất đã nằm thấp hơn mực nước biển”, Clark nói.

T.VY (Theo Physorg)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 264

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook