Bão cát lại xuất hiện tại Trung Quốc

  •  
  • 489

Từ đầu năm đến nay, 8 trận bão cát đã tràn qua thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc, khiến cho bầu trời mờ mịt, cả thành phố bị phủ một tấm màn bụi màu nâu nhạt. Các chuyên gia dự báo rằng, những trận gió mang theo bụi cát có thể còn tiếp tục hoành hành tới khi Bắc Kinh đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic 2008.

Một trận bão cát ở Bắc Kinh trong năm 2006
Một trận bão cát ở Bắc Kinh trong năm 2006 (Ảnh: AP)
Một chuyên gia môi trường của Mỹ mới đây đã đưa ra nguyên nhân, giải pháp cho thực trạng này. Đó là Trung Quốc cần phải hạn chế tình trạng khai thác quá mức cỏ tự nhiên vào chăn nuôi gia súc là nguyên nhân của các trận bão cát ngày càng dữ dội.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh mới đây, nhà môi trường học người Mỹ Lester Brown đã đưa ra thông báo rằng: các trận bão cát hoành hành tại miền tây Trung Quốc và sa mạc Nội Mông sẽ còn tiếp tục, trừ phi số lượng gia súc chăn thả tại các khu vực này được hạn chế, tạo điều kiện cho các thảm cỏ phát triển trở lại.

Các quan chức Bắc Kinh đã từng đề xuất một kế hoạch mang tên "Bầu trời xanh", nhằm đảm bảo một Olympic 2008 xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang bị đe dọa bởi nạn bão cát. Số lượng những ngày có bầu trời xanh trong suốt tháng 4 năm nay chưa đầy 12 ngày, thấp hơn cả mức trung bình cho phép.

Theo VTV
  • 489

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook