Bão "châu chấu" tàn phá cây trồng tại huyện vùng cao Thanh Hóa

  •  
  • 3.024

Đánh giá ban đầu của các địa phương cho thấy: mức độ gây hại của chúng đối với các cây họ tre là khá nghiêm trọng. Theo người dân, đàn châu chấu di chuyển bay kín bầu trời tại xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn và trên khu vực biên giới với nước Lào.

Trao đổi với PV, ông Lò Văn Huyến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Theo thông tin bà con báo, đàn châu chấu xuất hiện cuối tháng 7. Ngày 25/7, lực lượng chức năng đi kiểm tra thấy châu chấu xuất hiện ở khu vực suối Dục. Mật độ châu chấu 1.500 đến 2.000 con/1 bụi cây. Thời gian gần đây bà con tranh thủ ngày đêm để đi bắt châu chấu bằng “tay”.

Châu chấu tàn phá mùa màng

Khi đậu xuống các bụi tre, bương, giang hay vầu, chúng sẽ ăn từ 25% đến 90% lá cây.
Khi đậu xuống các bụi tre, bương, giang hay vầu, chúng sẽ ăn từ 25% đến 90% lá cây.

Những đàn châu chấu này bay liên tục phía trên cao. Và khi đậu xuống các bụi tre, bương, giang hay vầu, chúng sẽ ăn từ 25% đến 90% lá cây. Đặc điểm của các đàn châu chấu này là liên tục di chuyển chứ không ở cố định một chỗ; do vậy rất khó khăn trong việc theo dõi, đánh bẫy. Hiện nay, việc tiêu diệt loại sinh vật gây hại này chủ yếu dựa vào biện pháp thủ công, nên hiệu quả không cao.

Sáng 19/8, ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đây là loài châu chấu tre lưng vàng. Hiện cơ quan chức năng và nhân dân chưa có biện pháp để phòng chống triệt để đàn châu chấu. Hiện giờ người dân đang sử dụng biện pháp thủ công, khoanh vùng, khi châu chấu sinh nở thì diệt ấu trùng.

Ông Sinh cũng cho biết thêm, mặc dù đàn châu chấu chưa đe dọa trực tiếp đến vùng trồng lúa của người dân, nhưng những khu rừng luồng sẽ bị ảnh hưởng. Địa phương đang thận trọng theo dõi hướng di chuyển của đàn châu chấu, tìm ra khu vực chúng đẻ trứng, từ đó tập trung phun thuốc tiêu diệt, không để sinh sôi trên diện rộng.

Cập nhật: 20/08/2020 Theo Tiền Phong
  • 3.024

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook