Bão Jebi tăng cấp trên biển Đông

  •  
  • 419

Sau khi vào biển Đông, bão Jebi đang mạnh dần lên. Cơn bão được nhận định sẽ quét qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) với cường độ mạnh cấp 10 trước khi tiến vào vịnh Bắc Bộ.

Sáng 1/8, tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía đông đông nam, sức gió đạt tới cấp 9 (gần 90km một giờ). Ngày và đêm nay, bão chủ yếu theo hướng tây bắc với tốc độ 10-15km mỗi giờ.

Bão Jebi tăng cấp trên biển Đông
Cơn bão sẽ quét qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) trước khi vào vịnh Bắc Bộ. (Ảnh: NCHMF)

Cơ quan khí tượng nhận định, bão còn tiếp tục mạnh thêm, đạt cấp 10, khi vượt qua khu vực quần đảo Hoàng Sa và tiến sát đảo Hải Nam (Trung Quốc). Do ma sát với mặt đất, bão Jebi sẽ giảm một cấp khi vào vịnh Bắc Bộ sáng 3/8.

Cơn bão đang gây gió mạnh cấp 9 cho bắc và giữa biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), biển động kèm mưa dông mạnh. Đêm mai (2/8), vịnh Bắc Bộ bắt đầu có gió mạnh tới cấp 8. Từ sáng 3/8, ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ gió sẽ mạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa lớn. Lũ quét và sạt lở đất nhiều khả năng xảy ra ở vùng núi. Ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3-5m.

Trong khi đó, trên đất liền các tỉnh phía Bắc, ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, nhiều vùng núi đất đang ngậm "no" nước, dễ sạt lở. Vì thế, một đợt mưa được dự báo lên tới 30mm trong 2-3 ngày tới nhiều khả năng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn cho toàn miền.


Nhiều đài khí tượng trên thế giới cùng chung nhận định về diễn biến bão Jebi. (Ảnh: Cơ quan khí tượng hải quân Mỹ)

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương yêu cầu các địa phương miền Bắc có biện pháp đảm bảo an toàn những điểm xung yếu, khu dân cư có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, tuyến ngầm, hầm khai thác khoáng sản.... Các hồ chứa không tích nước, nhất là hồ nhỏ. Các địa phương chủ động tiêu nước đệm, tránh ngập úng khi xảy ra mưa lớn, có phương án thu hoạch phù hợp với diện tích lúa, hoa màu vụ hè thu.

Trên biển, đến 6h sáng 1/8, Biên phòng các tỉnh đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 35.174 phương tiện với 160.817 người biết diễn biến của bão. Hiện còn 4 tàu neo tại đảo Đá Lồi, 8 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa chưa nắm được vị trí; một tàu với 7 ngư dân của Quảng Bình đang hoạt động ở khu vực đảo Hải Nam đang đề nghị được vào trú tránh tại đảo này.

Jebi là cơn bão thứ 5 hoạt động trên biển Đông trong năm nay.

Theo VNE
  • 419

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook