Bão kèm theo mưa lớn hoành hành trên khắp Italy

  •  
  • 253

Bão kèm theo mưa lớn hoành hành ở miền Trung và Nam Italy suốt ngày đêm 1/3 đã gây ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng, khiến chính quyền Vùng Marche ở miền Trung phải ban bố tình trạng khẩn cấp.


Mưa lớn hoành hành ở miền Trung và Nam Italy. (Nguồn: helvetia)

Theo thông tin ban đầu, ít nhất bốn người thiệt mạng do lũ lụt và lở bùn. Tình trạng ngập lụt và lở bùn cũng đã gây ra những vấn đề giao thông nghiêm trọng và mất điện trên diện rộng.

Tại thành phố ven biển Trieste ở phía Đông Bắc và vùng Friuli Venezia Giulia của Italy, bão kèm theo mưa lớn cũng làm đổ nhiều cây cối, phá hỏng nhiều nhà cửa và xe cộ. Trong khi đó, tuyết lại rơi dày và làm gián đoạn giao thông tại một số vùng ở miền Bắc.

Hiệp hội nông dân Italy (Coldiretti) ước tính đợt lũ lụt này gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp của nước này khoảng 100 triệu euro, chủ yếu là các loại rau màu, hoa quả bị thiệt hại nặng nề nhất.

Trước đó, Coldiretti đã cảnh báo rằng toàn bộ 45 thị trấn, thành phố và làng mạc ở vùng Calabria (Calabria) thuộc khu vực miền Nam đang có nguy cơ bị ngập lụt và xảy ra tình trạng lở bùn.

Còn tại Bolivia, mưa lớn cũng gây ra tình trạng sụt lở đất nghiêm trọng ở phía Đông thủ đô La Paz. Người phát ngôn thủ đô Bolivia Edwin Herrera ngày 2/3 cho biết sụt lở đất đã phá hủy 400 ngôi nhà tại 9 khu vực nghèo lân cận thành phố La Paz về phía Đông.

Hiện nhà chức trách Bolivia đang tiếp tục nỗ lực sơ tán người dân đến khu vực an toàn. Hàng nghìn người được bố trí ở tạm trong các trường học và nhà thi đấu thể thao.

Trong khi đó, cùng ngày 2/3, một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã được ghi nhận tại đường biên giới giữa Colombia và Panama, tuy nhiên, không gây thiệt hại về vật chất và người.

Trước đó, một trận động đất 4,5 độ Richter cũng đã xảy ra tại tỉnh Bocas del Toro, miền Bắc Panama. Nhà chức trách Panama đã khuyến cáo người dân nước này cần cảnh giác trước nguy cơ tiếp tục xảy ra động đất.

Theo TTXVN
  • 253

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook