Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng

  •  
  • 291

Bão số 1 đã đi vào địa phận Quảng Ninh, Hải Phòng, gây gió giật mạnh cấp 9-10. Tỉnh Quảng Ninh cấm các phương tiện thô sơ, xe máy qua cầu Bãi Cháy.

Bão tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng

Trưa nay, bão số 1 đã đi vào địa phận Quảng Ninh-Hải Phòng. Bão gây gió giật cấp 10-12 trên vịnh Bắc Bộ (Cô Tô có gió giật mạnh cấp 10), ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định có gió giật mạnh cấp 7-8, riêng Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 9-10 (Bãi Cháy có gió giật mạnh cấp 10).

Ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Hồi 14 giờ ngày 24/6, vị trí tâm bão trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10-11.

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình (Kích vào để phóng to ảnh)

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh.

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Sức gió mạnh khiến cho cây cối ở vùng ven biển bị quật nghiêng ngả (Ảnh: Tri thức trẻ)

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Tại đảo Quan Lạn và Minh Châu, sức gió giật cấp 12 - 13 (Ảnh: Tri thức trẻ)

Khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 6-8. Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng có sóng biển cao từ 2-4m.

Tại Sơn La, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tại huyện Mộc Châu, mưa lũ làm sập một ngôi nhà, cuốn trôi cả 3 người trong gia đình anh Hà Văn Thắng ở bản Cang, xã Chiềng Khừa. Hiện, cháu bé 4 tuổi con anh Thắng vẫn đang mất tích. Riêng vợ chồng anh được người dân phát hiện, cứu vớt và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Quảng Ninh, trưa 24/6, tại Quảng Ninh, các khu vực Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái, Quảng Yên... đang có gió mạnh từ cấp 6 đến cấp 8, kèm theo mưa vừa, mưa to.

Từ đêm hôm qua (23/6), 2 xã Quan Lạn và Minh Châu đã mất điện hoàn toàn tính đến thời điểm này. Khoảng 300 du khách đang bị mắc kẹt trên đảo, trong đó có 5 du khách đến từ Anh và Pháp.

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Vùng biển và huyện đảo Cô Tô có gió giật cấp 10, biển động (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Gió lớn tại Quảng Ninh (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh), BQL cầu đã thông báo cấm mọi phương tiện thô sơ, xe máy, người đi bộ lưu thông qua cầu từ 8h sáng 24/6.

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Bắt đầu từ 8h15 sáng nay (24/6) cấm các phương tiện thô sơ, xe máy, người đi bộ qua cầu Bãi Cháy. Lệnh cấm cầu Bãi Cháy sẽ được gỡ bỏ khi thời tiết thuận lợi (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải PhòngĐể đảm bảo đi lại của người dân, Công ty TNHH MTV quản lý cầu phà Quảng Ninh đã bố trí ô tô chở miễn phí người và phương tiện qua cầu. Tuy nhiên do nhu cầu quá lớn dịch vụ vận chuyển xe máy qua cầu hoạt động tấp nập, giá mỗi chiếc xe máy được vận chuyển qua cầu bằng ô tô tải là 50.000 đồng/lượt. (Ảnh: báo Quảng Ninh)

Trong đêm 23/6 lãnh đạo huyện cùng các lực lượng chức năng đã di dời toàn bộ ngư dân tại âu cảng về các nhà dân trên đảo để tránh trú.

Hải Phòng: Gió lớn đã làm hai tàu đang trú bão trong âu cảng Bạch Long Vĩ đứt neo, đâm vào bờ và bị đắm. Một ngư dân bị thương nặng được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ.

Bão số 1 tấn công Quảng Ninh, Hải Phòng
Nhiều phương tiện tàu thuyền neo đậu tránh bão tại âu cảng Ngọc Hải, quận Đồ Sơn (Ảnh: báo Hải Phòng)

Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bạch Long Vỹ đã tổ chức neo đậu cho 430 tàu bè, 1.965 lao động trú tránh nơi an toàn, không còn tàu thuyền hoạt động quanh đảo.

Nam Định: Để chủ động ứng phó với bão số 1, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định đã có công điện khẩn yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các huyện, các đơn vị thực hiện cấm biển từ 7g ngày 24-6 cho đến khi bão tan.

Tính đến 10h sáng 24-6, Nam Định đã kêu gọi gần 2.000 tàu, thuyền và lao động hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn, thông báo các chủ lều, chòi canh ngao về tình hình, diễn biến của bão.

Theo VietNamNet
  • 291

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook