Bắt đầu lo ngại về tương lai của "trí tuệ nhân tạo"

  •   4,36
  • 12.658

Với tiến bộ của khoa học công nghệ, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu kỷ nguyên tiếp theo là thế giới của robot. Người máy sở hữu "trí tuệ nhân tạo" (AI) ngày càng thông minh hơn. Nhưng thử nghĩ xem, nếu một ngày chúng ta không thể kiểm soát được những "bộ óc máy" này nữa thì thế giới con người khi đó sẽ ra sao?

>>> Công nghệ siêu thông minh đe dọa sự tồn tại của loài người

Không khó để có thể tưởng tượng về một kịch bản ngày tận thế bởi chính những "đứa con" máy móc được tạo ra bởi con người. Trong thực tế, sau những phi vụ thâu tóm Boston Dynamics – Công ty chuyên chế tạo những dự án người máy liên quan đến DARPA (Cơ quan chuyên nghiên cứu những công nghệ mới dùng cho quân đội Mỹ), công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind cùng nhiều nhà sản xuất robot khác của Google, thì mối lo ngại về thế giới của những "bộ óc máy" này ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Bắt đầu lo ngại về tương lai của "trí tuệ nhân tạo"

Nhà phát minh tỷ phú, Elon Musk bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đến sự phát triển của những "trí tuệ nhân tạo". Viết trên Twitter của mình vào cuối tuần trước, Musk cho biết: "Chúng ta phải vô cùng cẩn thận với AI. Chúng thậm chí còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Nhưng thật không may, xét theo sự phát triển thực tế, chúng ta đang ngày càng giống vai trò như những bước đệm cho sự thống trị của siêu trí tuệ nhân tạo số tương lai".

Nếu chiếu theo so sánh của Elon Musk, tương lai của thế giới con người quả thật đang vô cùng tăm tối. Chúng ta sẽ phải đối mặt với sự thống trị của những vũ khí nguy hiểm bậc nhất trên Trái đất, trong khi chính chúng ta lại là tiền thân tạo ra mối nguy hiểm đó.

Bắt đầu lo ngại về tương lai của "trí tuệ nhân tạo"

Ngoài ra, đây cũng không phải lần đầu tiên Elon Musk cảnh báo về sự nguy hiểm của AI. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi đầu năm nay, Musk từng nói rằng, chúng ta phải vô cùng cẩn trọng khi phát triển những hệ thống như vậy. Thêm vào đó, ông còn cho biết thêm, siêu AI có thể sẽ là dấu chấm hết cho kỷ nguyên thống trị của con người.

Bắt đầu lo ngại về tương lai của "trí tuệ nhân tạo"
Elon Musk

Trong thực tế, trên thế giới vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khác so với suy nghĩ của Musk. Ray Kurzweil, chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phát triển tương lai của Google, cho biết trong một buổi phỏng vấn đầu năm, "Theo quan điểm của tôi, con người sẽ không bao giờ bị vượt qua bởi các AI, bởi chính chúng ta cũng đang "tự cường" bản thân từng ngày. Mọi việc đều vẫn đang nằm trong sự kiểm soát".

Nói chung, sự phát triển quá nhanh của các "trí tuệ nhân tạo" cũng dấy lên trong con người những mối lo lắng nhất định. Mặt lợi có được thì cũng sẽ có những mặt hại đi kèm theo. Tốt nhất, chúng ta hãy cứ tin tưởng vào những thành tựu khoa học có được nhưng cũng cần đề phòng với các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, như trong bộ phim "Kẻ hủy diệt" đã từng cảnh báo!

Theo Vnereview
  • 4,36
  • 12.658

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook