Bật mí nguyên nhân nhện đực ăn thịt bạn tình

  •  
  • 2.966

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Masaryk, Séc mới đây đã phát hiện ra nhện đực thuộc loài Micaria Sociabilis giết hại và ăn thịt nhện cái vì… tuổi tác.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Masaryk đã đưa ra được kết luận trên sau khi nghiên cứu tập tính giao phối của loài nhện Micaria Sociabilis trong vòng 2 năm.

Thực tế loài nhện giết hại và ăn thịt đồng loại không phải lạ, nhưng từ trước đến nay hiện tượng này chỉ mặc định cho những con nhện cái “Góa phụ đen”, còn nhện đực ăn thịt nhện cái thì đây là lần đầu tiên.

Bật mí nguyên nhân nhện đực ăn thịt bạn tình
Nhện đực Micaria sociabilis sẵn sàng giết hại bạn tình vì
không ưa "dung nhan" và tuổi tác. (Ảnh: natureworldnews.com)

Bằng cách buộc nhện đực phải giao phối những con nhện cái với nhiều kích thước, tuổi tác, tình trạng giao phối khác nhau, 2 chuyên gia Lenka Sentenska và Stano Pekar đã phát hiện ra nguyên nhân của hành động "sát nhân" này một phần là vì hình dáng của nhện cái, và đa phần là vì tuổi tác của nhện cái (nhện đực thuộc loài Micaria Sociabilis sẽ giết chết bạn tình là những con cái to lớn bởi điều đó đồng nghĩa với việc con cái đó đã già).

Springer, một trong những người tham gia vào công trình nghiên cứu, cho biết hiện tượng này đồng nghĩa với việc nhện đực Micaria Sociabilis có quyền lựa chọn bạn tình và nó sẽ không ngại ngần gì mà ăn thịt bạn tình chỉ để thể hiện sự bất mãn với bạn tình.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra một cái nhìn mới vào hệ thống giao phối bất bình thường của động vật. Trong hệ thống này, con đực, chứ không phải con cái được phép lựa chọn bạn tình, và nó được phép thể hiện bất bình của mình một cách tàn khốc, đầy chết chóc", Springer nói.

Theo Kien Thuc
  • 2.966

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook