Thì ra đây là danh tính thủ phạm tạo ra những chiếc bọc tí hon kỳ lạ trên tường nhà chúng ta

Thấy những “chiếc túi” bầu dục này trong nhà, loại bỏ ngay kẻo hối hận không kịp
  •   4,311
  • 63.535

Có phải đã ít nhất một lần bạn tò mò về cái bọc kỳ lạ dính trên tường này? Hôm nay chúng ta sẽ biết đáp án.

Thử nhìn một vòng quanh nhà xem nào, liệu bạn có bắt gặp cái bọc nho nhỏ tí hon này trên tường không nhé?

Chắc ai cũng từng thấy cái bọc này trên tường nhà đúng không?
Chắc ai cũng từng thấy cái bọc này trên tường nhà đúng không?

Trông thì như một nhúm bụi, nhưng thực ra đây lại là một loại côn trùng cơ. Đó là kén của loài ngài vải, có tên khoa học nghe rất kêu - Tineola bisselliella. Và nhìn thì có vẻ vô hại, nhưng kỳ thực đây là một loài có thể gây ra khá nhiều rắc rối cho chúng ta.

Trước tiên, hãy cùng nhìn qua vòng đời của ngài vải một chút nhé.

Vòng đời của con ngài
(Ảnh Billy Cipher)

Tất cả bắt đầu khi ngài mẹ đẻ trứng. Mỗi lần sinh sản thì lại có 100 – 400 quả trứng nhỏ xíu, chỉ nhỏ cỡ 0,5mm một quả. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường mà trứng sẽ nở sau 4 – 10 ngày, trở thành ấu trùng ngài vải với hình dạng như một con sâu.

Đây cũng là giai đoạn mà chúng trở nên phá hoại nhất, bởi thức ăn của chúng chính là các sợi vải từ khăn, thảm hay quần áo của chúng ta.

Thỉnh thoảng trên quần áo của bạn lại bỗng dưng xuất hiện những chỗ thủng không biết từ đâu mà có? Đúng thế, do bọn ngài vải mà ra đấy.

Ngài vải hấp thụ nước bằng cách ăn các hạt nước li ti trong không khí.
Ngài vải hấp thụ nước bằng cách ăn các hạt nước li ti trong không khí.

Ngài vải không thể uống nước theo cách thông thường, mà hấp thụ nước bằng cách ăn các hạt nước li ti trong không khí. Do vậy chúng ưa những nơi ẩm thấp và đặc biệt bị hấp dẫn bởi các vết thức ăn, đồ uống hay mồ hôi dính trên quần áo.

Ấu trùng ngài sau khi đủ lớn, gặp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ bắt đầu tạo kén để trú ngụ, chuẩn bị cho màn "comeback" hoành tráng – tức là hóa thành ngài trưởng thành. Chúng ta thường để ý tới ngài vải khi chúng bước vào giai đoạn này - khi chúng không còn bận rộn tìm kiếm thức ăn nữa.

Là một loài sâu bướm đẻ trứng siêu nhỏ, lại được ngụy trang bởi chiếc vỏ hình bầu dục thường có màu xám hoặc màu nâu sẫm nên phải cực kỳ tinh mắt và chú ý bạn mới có thể thấy chúng đang chuyển động.

Tuy nhiên, loài côn trùng này lại rất “ưa” những nơi ẩm ướt và tối tăm, đó chính là “địa bàn” cho chúng sinh sôi nảy nở và phát triển ngày càng nhiều.

Tiếp nối giai đoạn này, ấu trùng có thêm cánh, rời kén và bắt đầu cuộc đời với hình dạng mới – một số nơi còn gọi đó là con nắc nẻ. Ngoài việc gây ngứa, ngài vải ở dạng biến thái này gần như không gây hại, không còn ăn sợi quần áo nữa.

Tuy nhiên, chúng là các bậc phụ huynh tương lai của ấu trùng ngài vải, nên hãy tiêu diệt chúng nếu có thể nhé.

Vào giai đoạn này thì chúng không còn bận rộn tìm thức ăn nữa.
Vào giai đoạn này thì chúng không còn bận rộn tìm thức ăn nữa.

Nếu chúng có hại như vậy, có cách gì để tiêu diệt chúng không?

Thật ra trong nhiều trường hợp, số lượng ngài vải ít thường không gây ra thiệt hại gì đáng kể nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng ngoài việc có thể gây ngứa nếu kén dính vào người. Tuy nhiên chẳng có lý do gì mà chúng ta lại không loại bỏ ngay “kẻ phá hoại” này vì những tác hại mà chúng gây nên cho căn nhà và đồ dùng của gia đình bạn.

Để loại bỏ loài côn trùng “đáng ghét” này và giữ cho căn nhà cũng như là tủ quần áo luôn sạch sẽ, không bị phá hoại, cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi nhà cửa, giường chiếu, chăn gối,... Không nên để nơi ở của gia đình bạn ẩm ướt, tối tăm, tạo điều kiện cho chúng ẩn náu và phát triển.

Tủ quần áo cần được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, tránh những nơi ẩm ướt. Bạn cũng nên lựa chọn loại tủ gỗ thơm chống côn trùng hoặc sử dụng sáp thơm hay túi chống ẩm cho vải, đặt vào trong tủ quần áo để hạn chế sự xuất hiện của ngài vải.

Tránh tạo những nơi ẩm ướt, là điều kiện cho ngài vải phát triển.
Tránh tạo những nơi ẩm ướt, là điều kiện cho ngài vải phát triển.

Ngoài ra, quần áo sau khi mặc xong cần được giặt và phơi khô thật sạch sẽ rồi mới cho vào tủ quần áo, tránh để quần áo bẩn hay ẩm vào tủ, làm “tổ” cho ngài vải.

Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp tủ nếu phát hiện có những lỗ nhỏ trên quần áo. Với những biện pháp phòng tránh này, căn nhà và tủ quần áo nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ không bao giờ xuất hiện những con côn trùng gây hại như ngài vải.

Cập nhật: 29/10/2021 Theo helino/khampha
  • 4,311
  • 63.535