Bất ngờ câu được con cá lạ, trông giống bánh ngô ở Mỹ

  •   34
  • 768

Một người câu cá ở vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ đã bắt được một con cá lạ, hình dáng giống chiếc bánh ngô.

"Cái quái gì vậy?" - Tom Bosworth, một người câu cá, sống gần vịnh Tampa đã thốt lên như vậy: "Có 200 loài cá ở Vịnh Tampa và đó là một trong những loài kỳ lạ mà tôi từng bắt được".

Cá dìa vàng sống ở vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ.
Cá dìa vàng sống ở vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ.

Bosworth bắt được con cá này hồi cuối tháng 3, khi đang câu cá với hai người bạn. Tuy nhiên, loài cá này chỉ mới được xác định công khai gần đây - với tên gọi cá dìa da cam (Aluterus schoepfii) - trên Facebook của Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FFWCC).

Thoạt đầu, Bosworth nhìn thấy một vật màu trắng mắc vào dây câu, ông tưởng là rác. Sau đó, ông nhận ra đó là một con cá trắng được bao phủ bởi những đốm màu cam. Bosworth đã thả nó trở lại vịnh. Con cá dài chừng 55 cm.

Tò mò về loài cá giống tortilla (chiếc bánh ngô), Bosworth đã gửi ảnh chụp con cá này qua email cho FFWCC để xác định.

Mỗi năm, khoảng ba người gửi ảnh về những con cá dìa cam như thế này cho FFWCC, nhờ các chuyên gia xác định danh tính của chúng, Eric Post, người quản lý bộ sưu tập ngư học tại FFWCC cho biết.

Theo Bảo tàng Florida, cá dìa màu cam có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, từ màu xám ô liu đến màu cam đến màu trắng và từ những đốm sáng đến những hoa văn phức tạp.

Những loài cá này thường sống trong các thảm thực vật biển. Chúng có thể được tìm thấy ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

Cá dìa màu cam thậm chí còn có một công cụ phòng thủ bí mật. Khi cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ lao vào một đường nứt hoặc khe đá gần đó và nâng cột sống lưng cứng lên - một phần nhô ra mỏng như ăng-ten ở đỉnh đầu. Phần xương sống này giữ cho con cá nằm gọn trong khe đá cho đến khi nguy hiểm qua đi.

Cập nhật: 08/09/2021 Theo Tiền Phong
  • 34
  • 768

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook