Bất ngờ phát hiện xác ướp 7.000 năm tuổi ở Bắc Chile

  •  
  • 1.773

Truyền thông Chile đưa tin một nhóm sinh viên đã bất ngờ phát hiện một xác ướp 7.000 năm tuổi trong một chuyến du lịch đến miền Bắc Chile.

Theo báo La Tercera, xác ướp trên được các sinh viên tình cờ phát hiện hôm 24/5 trong một chuyến thăm quan đến địa điểm Morro de Arica.

Theo các sinh viên, trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra tại khu vực này hồi tháng Tư có thể là nguyên nhân khiến cho một phần của xác ướp trồi lên mặt đất.

Bất ngờ phát hiện xác ướp 7.000 năm tuổi ở Bắc Chile
Ảnh minh họa: hispantv.com

Các nhà khoa học cho rằng xác ướp thuộc nền văn hóa Chinchorro ở phía Bắc Chile.

Di chỉ của nền văn hóa Chinchorro được phát hiện vào những năm 20 của thế kỷ 20 tại vùng Arica, cực Bắc Chile dọc bờ biển Thái Bình Dương, nơi tộc người nguyên thủy này sống bằng nghề săn bắt, đánh cá và hái lượm rong biển.

Khác với người Ai Cập, việc ướp xác chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, tất cả các cư dân trong nền văn hóa Chinchorro, từ người lớn, trẻ em và thai nhi đều có thể được ướp xác.

Trước đó, các nhà khoa học từng phát hiện nhiều xác ướp hàng nghìn năm tuổi thuộc nền văn hóa này. Gần đây nhất là đợt trưng bày bốn xác ướp thời kỳ tiền Columbus tại Chile, được xác định là lâu đời nhất trên thế giới, thuộc niên đại khoảng 5.000 năm trước Công nguyên.

Hiện tại, các nhà khảo cổ học Chile đang tiếp tục công tác khai quật; còn giới khoa học cho rằng với việc phát hiện xác ướp trên, miền Bắc Chile cần được tuyên bố là khu vực được bảo tồn.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook