Bầu chỉ huy mặt trận chống cúm gia cầm

  • 51

Vấn đề mở rộng sản xuất thuốc và văcxin phòng chống cúm gia cầm đã chiếm phần lớn thời gian Hội nghị các bộ trưởng y tế tại Ottawa, Canada (24 và 25-10). Đại diện nước chủ tọa, Bộ trưởng Y tế Canada Ujjal Dosanjh đã gợi ý rằng “có những nước có năng lực sản xuất văcxin, chúng ta cần hỗ trợ họ trong việc chuyển giao công nghệ”.

Bộ trưởng Y tế Canada Ujjal Dosanjh

Trước đó, các nhà chức trách Ấn Độ đã tỏ ra băn khoăn không biết nguy cơ bị cúm gia cầm có đủ cao để mạnh tay dỡ bỏ bằng sáng chế của Công ty Roche trong việc sản xuất thuốc Tamiflu? Nhiều bộ trưởng đã nhắc lại quyết định năm 2003 của WTO khi cho phép các chính phủ bất chấp vấn đề bằng sáng chế trong trường hợp sức khỏe toàn dân đang lâm nguy.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cân nhắc một đề nghị của Mexico khi cho rằng các nước giàu nên dành ra 10% kho Tamiflu và các loại thuốc cảm cúm khác cho các nước nghèo. Vài quốc gia nói mức 5% là phù hợp với tình hình thực tế hơn.

Đài Loan cho biết sẽ tự mình bào chế thuốc nhái Tamiflu nếu bị Roche từ chối cấp phép sản xuất và nếu một trận dịch lớn bùng phát tại tại lãnh thổ này. Đài Loan cho biết đã có hai cơ sở thành công trong việc sản xuất 20g Tamiflu trong vòng một tháng, những cơ sở này đang xem xét khả năng sản xuất đại trà. Hội nghị đã bầu WHO làm “chủ soái” nhằm chuẩn bị ứng phó với một trận đại dịch ở người, còn Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE) sẽ dẫn đầu cuộc chiến trong thế giới loài vật.

Về tình hình cúm gia cầm, EU vừa ban hành lệnh cấm nhập chim cảnh, trước mắt là trong vòng một tháng. Trung Quốc báo cáo đợt bộc phát dịch thứ bảy trong năm và cũng là đợt thứ ba trong vòng một tuần lễ, trong đó trận mới nhất ở Hồ Nam khiến 550 con gà bị chết và 2.500 con gia cầm khác phải bị tiêu hủy. Đài Loan tuyên bố đây là “thời điểm quan trọng” trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh và cho biết đã sẵn sàng chi 1,5 tỉ USD nếu có dịch bộc phát.

Liên minh châu Âu xác nhận virus cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện từ những con thiên nga hoang chết ở Croatia tuần trước. Trong khi đó, giới chức trên đảo La Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương cho biết họ đang nghi ngờ một du khách nhiễm cúm gia cầm. Người này ho và có dấu hiệu mệt mỏi sau khi trở về từ Thái Lan gần đây.

THỦY TÙNG (Theo JP, BKP, TST, Bloomberg, AP)
Theo Tuổi Trẻ Online
  • 51

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook