Bầu trời châu Âu chuyển màu "như tận thế"

  •  
  • 530

Hiện tượng khí tượng đặc biệt này có liên quan đến luồng không khí từ phía nam mang đến một lượng lớn bụi ở sa mạc Sahara lơ lửng trong khí quyển.

Bầu trời khu vực Trung Âu và vùng Alpes bỗng chuyển màu cam do bụi từ sa mạc Sahara.
Ngày 6/2, bầu trời khu vực Trung Âu và vùng Alpes bỗng chuyển màu cam do bụi từ sa mạc Sahara. Quang cảnh từ bờ sông Saone cho thấy bầu trời màu vàng cam trên thành phố Lyon, Pháp. (Ảnh: Shutterstock).

Trong ảnh, du khách đang ngắm toàn cảnh thành phố Lyon từ quận Fourviere.
Hiện tượng này đã được trông thấy trên khắp miền Trung nước Pháp, Thụy Sĩ, miền Nam nước Đức, Áo và cả miền Bắc Balkan vào chiều 6/2. Trong ảnh, du khách đang ngắm toàn cảnh thành phố Lyon từ quận Fourviere. (Ảnh: Shutterstock).

Các hạt bụi có nguồn gốc từ những khu vực phía tây bắc châu Phi
Theo SRF Meteo, kênh dự báo thời tiết của đài truyền hình quốc gia Thụy Sĩ, các hạt bụi có nguồn gốc từ những khu vực phía tây bắc châu Phi, bao gồm Mauritania, Mali và Algeria. Bụi ở Sahara biến bầu trời Vallee de Chamonix, Haute Savoie, Pháp thành màu cam. (Ảnh: Shutterstock).

Thời tiết và gió mạnh ở những quốc gia đó đã khiến cát ở Sahara bị cuốn lên cao từ 2-5km.
SRF Meteo cũng cho biết thời tiết và gió mạnh ở những quốc gia đó đã khiến cát ở Sahara bị cuốn lên cao từ 2-5 km. Những hạt cát này sau đó bị gió nam thổi về phía châu Âu. (Ảnh: Shutterstock).

Khi gió thổi đến những dãy núi cao của châu Âu, chúng bị chặn lại và bụi rơi xuống
Khi gió thổi đến những dãy núi cao của châu Âu, chúng bị chặn lại và bụi rơi xuống, khiến tuyết cũng có màu cam. (Ảnh: Shutterstock).

Những người trượt tuyết trên sườn núi tại khu nghỉ mát Alpine ở Anzere, Thụy Sĩ.
Những người trượt tuyết trên sườn núi tại khu nghỉ mát Alpine ở Anzere, Thụy Sĩ. Nồng độ bụi cao đã biến bầu trời và tuyết thành màu cam, tạo ra khung cảnh như ngày tận thế. (Ảnh: AP).

Bầu trời màu cam tạo ra không khí kỳ lạ ở những khu trượt tuyết.
Bầu trời màu cam tạo ra không khí kỳ lạ ở những khu trượt tuyết. (Ảnh: Shutterstock).

Bụi từ Sahara bay qua biển Địa Trung Hải vào châu Âu ngày 6/2.
Hình ảnh từ Hệ thống Thông tin và Dữ liệu Hệ thống Quan sát Trái đất (EOSDIS) của NASA cho thấy bụi từ Sahara bay qua biển Địa Trung Hải vào châu Âu ngày 6/2. (Ảnh: NASA Worldview).

Mức độ bụi mịn trong không khí cũng tăng lên do cát, đặc biệt là những khu vực trên núi.
Mức độ bụi mịn trong không khí cũng tăng lên do cát, đặc biệt là những khu vực trên núi. (Ảnh: Shutterstock).

Tại vùng Jungfraujoch của Thụy Sĩ nằm ở độ cao 3.463 m, nồng độ bụi là 744 microgam/m3.
Tại vùng Jungfraujoch của Thụy Sĩ nằm ở độ cao 3.463 m, nồng độ bụi là 744 microgam/m3. Con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình cả năm ở đây, 10 microgam/m3. (Ảnh: Shutterstock).

Theo Severe Weather, gió sẽ tiếp tục đẩy số bụi này về phía bắc và phía đông đến Benelux
Theo Severe Weather, gió sẽ tiếp tục đẩy số bụi này về phía bắc và phía đông đến Benelux, miền trung nước Đức, Cộng hòa Czech và Hungary vào sáng 7/2. (Ảnh: Shutterstock).

Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp.
Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp. Người dân châu Âu thường chứng kiến bầu trời chuyển màu cam vài lần vào mùa đông. (Ảnh: Shutterstock).

Cập nhật: 09/02/2021 Theo Zing
  • 530

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook