Bầu trời xanh và Nước sạch

  •  
  • 449

Màn hình máy tính cho biết chất lượng không khí đã được cải thiện

Liu Wen-shan, giám đốc Trung tâm kiểm soát môi trường của thành phố Vũ Hán rất tự hào về hệ thống hiện đại của mình. Trong các boongke bằng bê tông nằm trên nóc tòa nhà, một màn hình máy tính liên tục hiện lên các con số và màu sắc khi hệ thống kiểm tra chất lượng không khí đang được hút vào từ phía sau.


Ông cho biết đó là một trong những hệ thống hiện đại nhất Trung Quốc. Chất lượng nước và không khí ở Vũ Hán đã được cải thiện đáng kể từ sau khi chính quyền trung ương và địa phương đầu tư hàng triệu USD cho chiến dịch làm sạch thành phố với tên gọi rất gợi hình Bầu trời xanh và Nước sạch. Đây là bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đã cải thiện nhận thức về các vấn đề môi trường phát sinh từ sự tăng trưởng kinh tế chóng mặt và họ rất nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề. 

Màn hình máy tính cho biết chất lượng không khí đã được cải thiện

Thành phố Vũ Hán đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, giờ đây trên đường phố chỉ có xe hơi, taxi và xe buýt lưu thông, còn rất ít người chạy xe đạp. Chính quyền Vũ Hán đã tăng cường phủ xanh nhiều khu vực ở trung tâm thành phố, cải thiện chất lượng đường sá, giảm thiểu lượng khói thải từ việc đốt nhiên liệu của các nhà máy và có kế hoạch ngừng sử dụng xe tải quá đát gây ô nhiễm đường phố.

Thành phố cũng chuyển dần từ các ngành công nghiệp quốc doanh truyền thống (như sản xuất thép) sang liên doanh nước ngoài (như sản xuất xe hơi). Vũ Hán cũng đầu tư vào công nghệ mới xanh hơn. Mục tiêu dài hạn của thành phố là sản xuất và sử dụng xe hơi và xe bus chạy bằng điện.

Hiện tại thành phố đang sản xuất xe buýt "lai", sử dụng nhiên liệu nửa điện, nửa dầu diesel, ít ô nhiễm hơn 1/3 so với xe chạy bằng diesel thông thường. 5 chiếc xe buýt lai đang được sử dụng tại Vũ Hán và số lượng xe sẽ còn tăng lên trong năm sau.

T.TRÚC

Theo Tuổi Trẻ
  • 449

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook