Bé gái được cứu sống nhờ tim 3D

  •  
  • 670

Các bác sĩ tại Anh tạo ra bản sao 3D mô phỏng quả tim khiếm khuyết của một bé gái hai tuổi nhằm tìm ra giải pháp trước khi phẫu thuật cứu sống bé.

>>> Tạo tay giả từ công nghệ in 3D

Bé Mina Khan, hai tuổi, sinh ra với trái tim biến dạng mà các bác sĩ cho rằng khó có thể chữa trị. Với một lỗ nhỏ ở giữa tâm thất (bộ phận lưu thông máu đến tim và phổi), cô bé luôn trong trạng thái mệt mỏi, ốm yếu và không thể tăng cân.

Bé gái được cứu sống nhờ tim 3D
Bé Mina Khan và mẹ. (Ảnh: Paul Cooper)

Hy vọng duy nhất đối với Mina là một ca phẫu thuật có thể vá và đóng lỗ hổng này. Tuy nhiên, ngay cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất trong cũng cho biết đây là trường hợp khó xử lý và khá nguy hiểm vì Mina còn quá nhỏ.

Telegraph hôm qua cho hay, các bác sĩ tại bệnh viện St Thomas ở London sử dụng công nghệ in 3D tạo ra phiên bản tim bằng nhựa, có kích thước thật và những khiếm khuyết đúng như tình trạng tim của Mina. Phiên bản tim 3D dựa trên dữ liệu hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính.

Theo Dailymail, bác sĩ Gerald Greil, người tạo ra bản sao 3D, cho biết nó giúp các bác sĩ gắn miếng vá nhân tạo Gore-Tex lên hỗ hổng ở tim Mina.

Bé gái được cứu sống nhờ tim 3D
Tim được tạo ra bằng công nghệ in 3D có kích thước thật và những khiếm khuyết giống như giống tim của Mina. (Ảnh: BBC)

"Mina giờ đây đã giống như những bé gái bình thường khác. Con tôi bắt đầu ăn uống tốt hơn, nó hết ốm và đang lớn dần", Natasha Buckley, mẹ của Mina nói.

Việc sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bản sao các cơ quan trong cơ thể người có thể giúp bác sĩ xác định biện pháp chữa trị với bệnh nhân, hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ phẫu thuật quan trọng trong tương lai.

Theo Vnexpress
  • 670

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook