Bé gái Thái Lan đầu tiên được đông lạnh sau khi chết

  • 1.479

Một bé gái 2 tuổi Thái Lan trở thành người nhỏ tuổi nhất được đông lạnh não bộ sau khi chết với hy vọng hồi sinh trong một cơ thể khác vào một ngày nào đó. Matheryin Naovaratpong (được gia đình gọi là Einz) mắc phải một dạng ung thư não hiếm gặp sau khi tròn 2 tuổi. Cha mẹ cô bé, cả hai đều là chuyên gia y khoa, quyết định sử dụng kỹ thuật đông lạnh (cryonics) cho phép con họ có cơ hội hồi sinh.

Sahatorn, cha cô bé, cho biết: “Vào ngày đầu tiên bé Einz mắc bệnh, chúng tôi có ý tưởng phải làm điều gì đó có ích cho con. Tôi cảm thấy phân vân trong lòng nhưng cũng phải quyết định thực hiện. Sau đó, tôi giải thích kế hoạch cho gia đình”. Ý tưởng của Sahatorn là bảo quản đông lạnh Einz bằng công nghệ cryonics. Thi thể, hay trong trường hợp của bé Einz chỉ là não bộ, được đông lạnh để chờ đến ngày xuất hiện những tiến bộ kỳ diệu trong y khoa cho phép Einz sống lại trong một cơ thể mới được tạo ra riêng cho cô bé.

Sahatorn và con gái trên giường bệnh.
Sahatorn và con gái trên giường bệnh.

Sahatorn tỏ vẻ lạc quan: “Là nhà khoa học, vợ chồng tôi chắc chắn 100% rằng điều này sẽ xảy ra vào một ngày nào đó nhưng không biết chính xác là khi nào. Trước đây, chúng tôi tính toán thời gian sẽ là 400 hay 500 năm nữa, nhưng bây giờ chúng tôi cho rằng có thể chỉ là 30 năm nữa thôi”. Sahatorn và vợ Nareerat có tất cả 4 đứa con. Nareerat bị cắt bỏ tử cung sau lần sinh nở đầu tiên cho nên Einz cùng với em trai và em gái chào đời sau đó bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF). Sahatorn chọn Alcor để tiến hành bảo quản não bộ của Einz. Alcor là tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại bang Arizona (Mỹ) và là nhà cung cấp dịch vụ “kéo dài cuộc sống” hàng đầu thế giới.

Gia đình Sahatorn tham gia bước chuẩn bị cực kỳ chu đáo, chọn quan tài thiết kế đặc biệt để vận chuyển Einz đến Mỹ một cách an toàn. Một đội chuyên gia Alcor bay đến Thái Lan để trực tiếp giám sát kỹ thuật đông lạnh sơ bộ thi thể Einz. Ngay vào lúc cái chết của Einz được các bác sĩ thông báo, đội chuyên gia Alcor bắt đầu tiến trình đông lạnh đúng kỹ thuật mà không gây tổn hại mô trên diện rộng. Sau khi đến Arizona, não bộ của Einz được lấy ra và bảo quản ở nhiệt độ -196ºC trong nitrogen lỏng. Einz là khách hàng thứ 134 và là khách hàng nhỏ tuổi nhất của Alcor.

Trong tâm trí của Sahatorn, những suy nghĩ và tính nết của Einz được gìn giữ trong não bộ cô bé ở Alcor và chờ đến ngày cuộc sống được tái dựng. Vợ chồng Sahatorn cũng có ý định bảo quản thi thể họ ở Alcor, mặc dù Sahatorn thừa nhận có rất ít cơ hội gặp lại Einz lần nữa trong cuộc sống mới của họ.

Hai vợ chồng cũng có kế hoạch bay đến Mỹ tham quan Alcor để tận mắt nhìn thấy bồn thép bảo quản não bộ Einz trong trạng thái “tiềm sinh” (anabiosis). Gia đình Sahatorn cũng hiến tặng số tiền tương đương với chi phí bảo quản đông lạnh Einz cho sự nghiệp nghiên cứu ung thư ở Thái Lan. Alcor tuyên bố công ty không hứa hẹn cơ hội thứ 2 cho cuộc sống nhưng cam đoan công nghệ cryonics là “nỗ lực cứu hồi những cuộc sống”.

Bồn thép đông lạnh của Alcor.
Bồn thép đông lạnh của Alcor.

Theo Alcor, “cái chết thật sự” chỉ xảy ra khi cơ thể đang chết bắt đầu ngưng hoạt động và các cơ chế hóa học bắt đầu “rối loạn” không thể phục hồi được. Nhưng, công nghệ tương lai có thể làm đảo ngược tình thế. Ngay sau khi một khách hàng của Alcor được tuyên bố đã chết, cơ thể sẽ được sử dụng kỹ thuật hỗ trợ cuộc sống nhân tạo và máu được thay thế bằng những chất bảo quản để có thể vận chuyển từ bất cứ nơi nào trên thế giới đến trụ sở công ty ở bang Arizona của Mỹ.

Cô bé Einz được chẩn đoán mắc phải một dạng ung thư nặng sau khi không thức dậy nổi vào một buổi sáng. Một bệnh viện ở thủ đô Bangkok của Thái Lan tiến hành các xét nghiệm, phát hiện Einz có khối u kích thước 11cm ở bên não trái và được chẩn đoán u nguyên bào màng não thất (hay u nguyên bào màng ống nội tủy) – một dạng ung thư não hiếm gặp thường tấn công những đối tượng nhỏ tuổi và chỉ có 30% bệnh nhân có cơ may sống đến 5 năm. Sau nhiều tháng điều trị căng thẳng – bao gồm 12 ca phẫu thuật não, 20 đợt hóa trị liệu và 20 đợt xạ trị - các bác sĩ không còn hy vọng cứu chữa Einz.

Lúc chết, Einz đã mất 80% bên trái não bộ, chủ yếu bị liệt phía bên phải cơ thể. Hai vợ chồng Sahatorn mong muốn các tế bào não cũng như các bộ phận cơ thể khác của Einz được bảo quản để giúp khoa học nghiên cứu căn bệnh đã giết chết cô bé. Aaron Drake, Giám đốc phản ứng y khoa của Alcor, bình luận: “Họ không muốn cuộc sống của con gái họ kết thúc trong vô nghĩa. Họ hy vọng việc bảo quản các tế bào mô của dạng ung thư đặc biệt này sẽ giúp khoa học tìm được cách chữa trị hiệu quả hơn hay thậm chí chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đây là lòng vị tha”.

Cập nhật: 04/12/2017 Theo ANTG
  • 1.479

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook