Bé gầy gò, lớn dễ bị ung thư vú

  •  
  • 454

Những bé gái có thân hình gầy gò khi 5 - 7 tuổi sẽ dễ mắc ung thư vú khi trưởng thành, theo một nghiên cứu mới ở Thụy Điển.

Các nhà khoa học của Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, tiến hành nghiên cứu trên 6.000 phụ nữ, một nửa trong số đó bị ung thư vú. Họ được chia thành ba nhóm theo dáng người lúc lên 7 tuổi: gầy gò, trung bình và đậm người. Những bức hình ngày bé cùng ký ức của họ được dùng để làm cơ sở cho việc đánh giá.

Kết quả cho thấy đa phần người bệnh đều có cơ thể gầy gò khi còn bé, còn những người không bị bệnh có cơ thể khá tròn trịa. Nguyên nhân vẫn chưa được giải đáp nhưng phát hiện này có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán những nguy cơ gây bệnh.

Khi bé gày gò, lớn lên dễ mắc ung thư vú. Ảnh: mailonline

Jingmei, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay: “Thông tin về kích thước cơ thể ngày nhỏ sẽ rất hữu ích cho việc tiên lượng nguy cơ ung thư vú của một bé gái khi trưởng thành. Điều này thật bất ngờ”. Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy những phụ nữ béo phì cũng có xu hướng dễ bị ung thư vú, với nguy cơ lên tới 50%.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất ở nữ giới. Cứ 9 phụ nữ thì có một người mắc bệnh này. Mỗi năm có thêm 46.000 trường hợp mới được phát hiện.

Theo Báo Đất Việt
  • 454