Bệnh viêm phổi lạ giống như cúm ở Trung Quốc khiến 44 người mắc bệnh

  •  
  • 505

Tính đến ngày 3/1/2019, Trung Quốc ghi nhận 44 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 12 trường hợp trong tình trạng nặng.

Từ cuối tháng 12/2019 đến tháng 1/2019, tại Vũ Hán, Trung Quốc liên tục xảy ra các trường hợp mắc bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc. Theo Nikkei, sự bùng phát của bệnh viêm phổi do virus lạ làm dấy lên lo ngại về sự hồi sinh của dịch bệnh SARS, loại virus giống cúm đã khiến hàng trăm người tử vong trước đây.

Trang The Star đưa tin, chính quyền Vũ Hán đã xác nhận có 27 người mắc viêm phổi "lạ" vào ngày 31/12/2019 và con số này nhanh chóng tăng lên 44 trường hợp vào ngày 3/1/2020. Trong đó có 12 trường hợp đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Ngày 3/1, Trung Quốc xác nhận có 44 trường hợp mắc bệnh viêm phổi "lạ".
Ngày 3/1, Trung Quốc xác nhận có 44 trường hợp mắc bệnh viêm phổi "lạ".

Kể từ khi xác nhận dịch bệnh, nhiều chính phủ châu Á như Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia đã hành động ngay lập tức để kiểm soát biên giới bằng cách tiến hành kiểm tra sức khỏe trên tất cả các chuyến bay từ Vũ Hán.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi "lạ" này tương tự như nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm sốt và khó thở. Mặc dù những triệu chứng này nghe giống như bệnh cúm thông thường nhưng loại virus gây ra bệnh viêm phổi này thực sự chưa xác định được là gì.

Một nhà vi trùng học đến từ Hồng Kông, Yuen Kwok-Yung giải thích rằng sự bùng phát virus hiện tại ở Vũ Hán giống như vụ dịch cúm gia cầm năm 1997 và dịch SARS. Ông cũng đề cập rằng có nhiều khả năng động vật là nguồn mang virus lạ này.

Điều này càng được củng cố thêm khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy bệnh không lây truyền từ người sang người vì không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh. Hầu hết các bệnh nhân làm việc trong một chợ bán buôn hải sản, theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán.

Bệnh viêm phổi do virus lạ làm dấy lên lo ngại về sự hồi sinh của dịch bệnh SARS. 
Bệnh viêm phổi do virus lạ làm dấy lên lo ngại về sự hồi sinh của dịch bệnh SARS. 

Các trường hợp nhiễm bệnh hiện đang được cách ly và tập trung điều trị tại bệnh viện chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm của thành phố Vũ Hán. Bệnh viện này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và cấm người ngoài ra vào. Tất cả các trường hợp mắc bệnh viêm phổi và đường hô hấp gần khu vực chợ hải sản đều được đưa đến đây chữa trị. Hiện khu chợ này đã bị đóng cửa và hoàn thành công tác dọn dẹp vệ sinh.

Hiện, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2020, đón Tết Canh Tý, sự giao lưu, đi lại, thương mại giữa các nước ngày càng gia tăng, nhiều nguy cơ các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta qua các cửa khẩu.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý và phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục Y tế dự phòng vừa có công văn về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu; đề nghị Giám đốc Trung tâm Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế chỉ đạo một số hoạt động sau:

  • 1. Thực hiện nghiêm túc các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.
  • 2. Tăng cường thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm; phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có), cách ly và xử lý kịp thời, đồng thời có báo cáo cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.
  • 3. Phối hợp với các đơn vị liên quan tại cửa khẩu tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm, gia cầm nhập lậu, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vận chuyển qua biên giới và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.
  • 4. Triển khai các hoạt động truyền thông, khuyến cáo tại các cửa khẩu về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động tư vấn về các biện pháp phòng bệnh đối với các trường hợp đi cùng hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có) về từ vùng dịch.
  • 5. Phối hợp với Ban quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, rà soát, cập nhật kế hoạch đáp ứng các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực cửa khẩu để sẵn sàng đáp ứng trong các trường cần thiết.
  • 6. Có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết nguyên đán, gửi danh sách trực về Cục Y tế dự phòng để tổng hợp.
  • 7. Nghiêm túc thực hiện việc thông tin, báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế theo đúng quy định.
Cập nhật: 06/01/2020 Theo khampha
  • 505

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook