Bệnh viện quận đầu tiên điều trị thành công u gan

  •  
  • 723

Nam bệnh nhân sinh năm 1958 bị u gan ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức điều trị thành công bằng phương pháp TACE.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết bệnh nhân nhập viện 3 ngày trước với chẩn đoán khối u gan ác tính ở hạ phân thùy VII trên nền xơ gan có suy tế bào gan. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp "nút hóa chất động mạch TACE: cắt mạch máu nuôi dưỡng khối u, bơm thuốc diệt ung thư nhằm ngăn cản sự phát triển của khối u". Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân bằng phương pháp TACE.
Các bác sĩ điều trị bệnh nhân bằng phương pháp TACE. (Ảnh: T.Đ).

Theo bác sĩ Quân, ung thư gan có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, đốt gan bằng sóng cao tần, điều trị bằng thuốc và phương pháp nút hóa chất động mạch TACE. Hiện bệnh viện đã thực hiện được tất cả phương pháp trên cho người bệnh. Đây cũng là bệnh viện quận huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp điều trị khối u ở gan bằng kỹ thuật TACE dưới sự hỗ trợ của máy DSA.

Phương pháp nút hóa chất động mạch TACE (transarterial chemoembolization) là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TACE với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Nút mạch bằng hóa chất được chứng minh là đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan nguyên phát không có chỉ định phẫu thuật.

Cập nhật: 16/05/2016 Theo VnExpress
  • 723