Béo làm chậm tuổi dậy thì ở trẻ trai

  • 192

Một nghiên cứu trên hơn 400 trẻ trai cho thấy những em béo phì có nguy cơ dậy thì muộn cao gấp đôi so với các em cùng lứa có cân nặng bình thường. 

Các bậc cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn cho con hợp lý, tránh những ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Ảnh: ABC.

Các nghiên cứu trước kia trên trẻ gái lại cho kết quả ngược lại - những em béo có xu hướng dậy thì sớm hơn. Sự khác biệt giữa hai giới này đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

"Với sự lan tràn trẻ em béo phì như hiện nay, đã có những lo ngại rằng tình trạng này sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển", tiến sĩ Joyce Lee, một bác sĩ nhi tại Đại học Michigan, và là trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định.

Trong nghiên cứu của ông vừa công bố trên tạp chí Archives of Pediatric and Adolescent Medicine, 14% các cậu bé béo phì không có biểu hiện dậy thì ở cuối thời điểm nghiên cứu, trong khi chỉ có 7% các em ở nhóm cân nặng bình thường là như vậy.

"Điều này có thể lại đè thêm gánh nặng cho các cậu bé béo, bởi chúng vừa bị trêu chọc về ngoại hình, vừa chậm lớn so với các bạn", tiến sĩ David Ludwig, giám đốc chương trình béo phì tại Bệnh viện Nhi ở Boston, cho biết trên ABC.

Cập nhật: 05/02/2010 Theo VnExpress
  • 192

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook