Bí ẩn đằng sau vật thể nguy hiểm nhất thế giới

  •   52
  • 8.437

Một khối chất phóng xạ rộng khoảng 3m xấu xí với bề mặt nhăn nheo, giống như vỏ cây và thủy tinh, đã được hình thành trong thảm họa Chernobyl vào tháng 4 năm 1986 được đặt tên là “trái tim chết chóc” – đây là vật thể nguy hiểm nhất thế giới.

Nó được phát hiện vào tháng 12 năm 1986 tại một tầng hầm bên dưới lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Vật thể chết người này có một khối lượng phóng xạ mạnh, hiếm khi được chụp ảnh.

Hình ảnh cực hiếm của vật thể nguy hiểm nhất thế giới được chụp lại.
Hình ảnh cực hiếm của vật thể nguy hiểm nhất thế giới được chụp lại.

Sau vụ nổ ban đầu, gần 600.000 công nhân đã xuống công trường để giúp ngăn chặn rò rỉ phóng xạ chết người năm 1986. Hơn 30 người trong số họ đã chết trong vòng vài tháng sau vụ việc. Nhiều ngàn người khác đã tiếp xúc với liều lượng phóng xạ khổng lồ gây ra bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác trong những năm tiếp theo.

Nhưng bức xạ cực mạnh phát ra từ “trái tim chết chóc – chân voi” - được gọi như vậy là vì nó giống với một trong những bàn chân lớn của động vật khổng lồ, có thể làm giảm tuổi thọ của bạn xuống cực nhanh.

Sở dĩ nói như vậy là bởi chỉ cần một vài phút tiếp xúc với “trái tim chết chóc” này, sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ như phá huỷ tế bào, nôn mửa, tiêu chảy và tử vong không thể kiểm soát được.

Khi “chân voi” hình thành, nó nóng đến nỗi nó tan chảy qua lớp vê tông dày hang mét, cuối cùng tiếp xúc với nước ngầm bên dưới lò phản ứng và nhiễm độc vào nguồn nước nhiều km xung quanh.

Bức ảnh nổi tiếng nhất về “trái tim chết chóc” có một lịch sử bí ẩn, dường như đã được chụp bởi Artur Kyerev, Phó Giám đốc nghiên cứu dự án Shelter Object, bên dưới phòng phản ứng 217 của lò phản ứng hạt nhân Chernobyl bị đắm năm 1996.

Shelter Object là một cấu trúc thép và bê tông khổng lồ chứa 200 tấn phóng xạ, 30 tấn bụi ô nhiễm cao và 16 tấn uranium và plutonium tại Chernobyl.

Viktor KorneevTim Ledbetter, người đã biên soạn một thư viện ảnh kỹ thuật số cho Dự án An toàn hạt nhân quốc tế của Bộ Năng lượng Mỹ, không chắc chắn nơi ban đầu ông có được hình ảnh này.

Tất cả những gì anh ta biết là nó cho thấy Kyerev đứng cạnh vật thể nguy hiểm nhất trên Trái Đất.

Kyerev đã đến thăm Chernobyl nhiều hơn bất kỳ ai khác, và khi làm như vậy đã tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn hầu hết mọi người trong lịch sử. Tất cả những gì được biết là anh ta đã thiết lập một máy ảnh với bộ đếm thời gian để chụp được hình ảnh phi thường.

Kết cấu mờ, sần sùi của bức ảnh được gán cho bức xạ chết người đến từ “Chân voi”, thậm chí 10 năm sau khi nó mới hình thành. Khi được phát hiện lần đầu tiên, nó đã phát ra bức xạ để giết chết con người trong vài phút. Ngay cả ngày nay, 33 năm sau thảm họa, nó bị đốt nóng bởi sự phân rã phóng xạ và là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe con người.

Nó rất cứng và dày đặc đến nỗi không có mũi khoan bình thường nào có thể xuyên qua nó, mặc dù chính quyền Nga đã thử nghiệm bắn AK-47 vào nó, nhưng chỉ gây ra một số thiệt hại nhỏ trên bề mặt của nó.

Cập nhật: 17/06/2019 Theo Dân Trí
  • 52
  • 8.437

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook