Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

  •   4,52
  • 7.651

Một bức tranh thế kỷ 17 vẽ người đàn ông đang cầm trên tay một đồ vật rất giống smartphone.

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" do họa sĩ Umberto Romano vẽ năm 1937, một thổ dân đang cầm trên tay đồ vật nhỏ hình chữ nhật giống hệt những chiếc smartphone hiện đại, theo Sun.

Bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" của họa sĩ Umberto Romano.
Bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" của họa sĩ Umberto Romano. (Ảnh: The Sun).

Bức tranh khắc họa cảnh William Pynchon bị thổ dân da đỏ vây quanh sau khi đến châu Mỹ. Pynchon sinh năm 1590, là một thương gia bán lông thú người Anh, nổi tiếng với công lao gây dựng nên cộng đồng dân cư mà ngày nay là thành phố Springfield, Massachusetts.

Góc trái bức tranh là một người đàn ông cài lông vũ trên tóc, ngồi trong một chiếc bồn đựng đầy bình gốm. Người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Người đàn ông cầm trên tay đồ vật giống hệt smartphone.
Người đàn ông cầm trên tay đồ vật giống hệt smartphone. (Ảnh: The Sun).

Tuy nhiên, smartphone là một món đồ hiện đại mà đến 400 năm sau thời đại của bức tranh này mới xuất hiện. Những người giàu trí tưởng tượng lập tức cho rằng đây chính là bằng chứng của sự du hành thời gian.

Trước đó, một bức ảnh khác cũng từng gây xôn xao về sự du hành thời gian khi chụp lại một người phụ nữ đang giơ máy ảnh cầm tay hiện đại phía sau nữ minh tinh nổi tiếng Marilyn Monroe.

Người phụ nữ phía sau Marilyn Monroe cầm đồ vật giống máy ảnh hiện đại.
Người phụ nữ phía sau Marilyn Monroe cầm đồ vật giống máy ảnh hiện đại. (Ảnh: YouTube).

Nhà sử học Daniel Crown cho rằng chiếc "smartphone" này thực ra là một tấm gương. Bức tranh tả lại cảnh thổ dân da đỏ kinh ngạc trước những thứ Pynchon mang đến, trong đó rất có thể có một tấm gương nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, người châu Âu đã giới thiệu gương đến các thổ dân vào thế kỷ 17 và chúng nhanh chóng trở thành một phần văn hóa nơi đây.

Cập nhật: 28/08/2017 Theo VnExpress
  • 4,52
  • 7.651

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook