Bí ẩn rợn người của bộ xương thời đồ sắt bị chôn vùi ở tư thế lạ trong lâu đài cổ

  •  
  • 976

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một bộ xương ở thời kỳ đồ sắt được chôn ở tư thế ngồi tại tàn tích của lâu đài Maiden ở Vương quốc Anh. Họ cho rằng đây là bằng chứng của một cuộc hiến tế tàn bạo.

Maiden là một trong những lâu đài lớn nhất và phức tạp nhất thời đại đồ sắt ở châu Âu.

Bộ xương được tìm thấy bị chôn vùi trong tư thế lạ.
Bộ xương được tìm thấy bị chôn vùi trong tư thế lạ. (Ảnh Express).

Kích thước của lâu đài này tương đương kích thước của 50 sân bóng đá. Đây là nơi có nhiều thành lũy khổng lồ hầu hết được xây dựng vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, từng được bảo vệ bởi hàng trăm cư dân. Khi nó lần đầu tiên được xây dựng, những thành lũy này đã đứng sừng sững giữa cảnh quan xung quanh.

Các cuộc khai quật đã diễn ra tại khu vực này trong nhiều năm và đã thu được nhiều kết quả quan trọng về lịch sử của nước Anh.

Trong số đó, có một hàng rào thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 3.500 trước Công nguyên và một ngôi đền La Mã được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy bằng chứng về một nghĩa trang cuối thời kỳ đồ sắt, nơi nhiều người trong số những người được chôn cất đã phải chịu những thương tích kinh hoàng.

Một trong những thi thể được tìm thấy tại các khu chôn cất thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu đã được giới thiệu trong bộ phim tài liệu năm 2020 của Kênh Smithsonian mang tên "Người Anh thần bí".

Bộ xương bị chôn vùi trong tư thế ngồi thẳng được gọi là "người Anh thần bí".
Bộ xương bị chôn vùi trong tư thế ngồi thẳng được gọi là "người Anh thần bí". (Ảnh Express).

Theo Giáo sư Neil Sharples, một nhà khảo cổ học tại Đại học Cardiff, vốn đã dành nhiều thập kỷ để điều tra về các pháo đài trên đồi Thời kỳ Đồ sắt.

Hơn 80 năm trước, một thi thể đã được đào lên từ pháo đài này và như Clive Anderson - người thuyết minh bộ phim tài liệu lưu ý "có điều gì đó rất bất thường về việc chôn cất" đối với thi thể này.

"Dưới đáy hố này có một ngôi mộ của một nam thanh niên, có thể từ 20 đến 30 tuổi và anh ta giống như đang ngồi dưới đáy của cái hố này", Giáo sư Sharples cho biết.

Hầu hết các thi thể được chôn cất trong thời kỳ đồ sắt được ghi lại đều được đặt trong tư thế bào thai hoặc nằm co quắp, không ngồi thẳng nhưng thi thể nam thanh niên trên thì khác.

Ngoài tư thế chôn cất bất thường đó, Giáo sư Sharples tin rằng vị trí đặt thi thể cũng "rất quan trọng".

"Vào khoảng năm 350 trước Công nguyên, họ quyết định mở rộng và biến lâu đài Maiden trở thành pháo đài trên đồi lớn nhất trong vùng. Nhưng có một con mương khổng lồ ngay phía trước trông giống như bãi đất phẳng ngày nay nhưng đó thực sự là một con mương sâu 6m, hình chữ v. Con mương sau đó đã được lấp đầy, và họ đã xây dựng một thành lũy mới".

Thành mới chính là nơi chôn cất thi thể nam thanh niên.

"Rõ ràng đây là một sự hy sinh có chủ đích để đánh dấu việc xây dựng thêm này - mở rộng pháo đài trên đồi", ông Sharples giải thích về giả thiết người thanh niên đã bị hiến tế.

Cập nhật: 28/11/2021 Theo Dân Việt
  • 976

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook