Bí ẩn xác ướp tí hon giống "yêu tinh" khiến giới khoa học tranh cãi nảy lửa

  •   4,45
  • 4.965

Thời điểm xác ướp được phát hiện là vào tháng 6/1934, theo ancient-origins. Nguồn gốc của xác ướp bé nhỏ này đến nay vẫn là một bí ẩn.

Các bộ lạc thổ dân Mỹ bản địa nổi tiếng thường kể những câu chuyện huyền thoại về “những người tí hon”, “những linh hồn nhỏ bé”, hay Nimeriga. Trong một số câu chuyện của họ, những người tí hon thậm chí có sức mạnh ma thuật, hoặc khả năng chữa bệnh. Trong những câu chuyện khác, họ là một bộ tộc hung ác đã tấn công thổ dân châu Mỹ bằng những mũi tên tẩm độc.

Việc phát hiện ra xác ướp đã thu hút nhiều sự chú ý và đặt ra nhiều câu hỏi cũng như tạo ra tranh cãi dữ dội. Nhiều người nghi ngờ tính xác thực trong câu chuyện của những người khai thác vàng.

 Đây không phải là những xác ướp bình thường.
 Đây không phải là những xác ướp bình thường.

Họ cho rằng, xác ướp là trò lừa bịp và câu chuyện đã được dàn dựng lên. Các nhà khoa học đổ xô đến khu vực này, tất cả đều với mong muốn xác định sự thật đằng sau xác ướp người tí hon, có biệt danh là “Pedro”. Với chiều cao ngồi là hơn 15cm, và chiều cao đứng ước tính là 35,5cm, rõ ràng đây không phải là những xác ướp bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi trên Pedro. Đầu tiên, họ xem xét các bằng chứng vật chất bên ngoài. Pedro được tìm thấy trong tư thế ngồi bắt chéo chân trên một mỏm đá nhỏ bên trong hang động. Với đôi mắt lồi và một chiếc hộp sọ dẹt, Pedro được bảo quản cực kỳ tốt - đến mức có thể nhìn thấy cả móng tay của xác ướp.

Một chất sền sệt phủ lên đầu Pedro, và rõ ràng chất lỏng này đã được dùng để bảo quản thi thể. Chiếc mũi tẹt, hàm răng đầy đặn, làn da nâu nhăn nheo khiến Pedro có dáng vẻ của một ông già.

Suốt nhiều năm sau khi phát hiện ra Pedro, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm xâm lấn hơn, sử dụng tia X để cố gắng khám phá bí ẩn. Một số nhà nhân chủng học ban đầu kết luận rằng hài cốt là của một đứa trẻ sơ sinh, có thể là sinh non hoặc chết ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn nhiều bất đồng, vì nhóm các nhà khoa học thứ hai tin rằng hài cốt là của một người trưởng thành, có thể từ 16-65 tuổi. Người ta nói rằng chụp X-quang cho thấy những chiếc răng sắc nhọn, và sự hiện diện của thức ăn trong dạ dày có vẻ là thịt sống. Theo đó, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng xác ướp của Pedro là của một nam giới trưởng thành.

Các bức ảnh chụp X-quang cũng cho thấy Pedro đã phải trải qua một cái chết đau đớn khi xương bị gãy, cột sống và hộp sọ bị tổn thương.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, xác ướp và câu chuyện tìm thấy nó trên dãy núi San Pedro chỉ là một trò lừa bịp. Chất dịch sền sệt trên đầu của Pedro khiến một số người tin rằng đây là hài cốt của một trẻ sơ sinh đã qua đời, được phục dựng từ một cơ sở y tế nào đó.

Trong khi đó, cũng có những người tin rằng, xác ướp Pedro là bằng chứng của một chủng tộc giống Yêu tinh như những người được đề cập trong truyền thuyết của người dân bản địa hoặc là bằng chứng về một sinh vật ngoài Trái đất. Rất khó để tất cả mọi người tin rằng một xác ướp có tầm vóc nhỏ bé như vậy có thể là một người trưởng thành.

Đến nay, khoa học hiện đại có thể cung cấp nhiều manh mối hơn về nguồn gốc của Pedro nhưng xác ướp hiện không rõ tung tích.

Người ta nói rằng xác ướp từng được trưng bày trong các buổi trình chiếu vào những năm 1940, và sau đó được một người tên là Ivan Goodman đã mua lại. Sau cái chết của Goodman vào năm 1950, xác ướp được chuyển cho một người đàn ông tên là Leonard Waller (đôi khi được báo cáo là Walder) nhưng xác ướp đã không được nhìn thấy kể từ đó.

Với xác ướp không được tìm thấy, những bí ẩn về Pedro vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Các khám nghiệm khoa học hiện đai có thể trả lời rất nhiều câu hỏi bổ sung như Pedro đến từ đâu, liệu anh ta có bị bệnh tật hay tình trạng bẩm sinh nào không, chất sền sệt là gì và làm thế nào để thi hài của anh ta được niêm phong trong một lớp đá dày.

Câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác chỉ có thể được trả lời khi xác ướp của Pedro xuất hiện một lần nữa.

Cập nhật: 14/07/2021 Theo Dân Việt
  • 4,45
  • 4.965