Bi kịch của 5 cô gái từng trở thành "miếng mồi" cho du lịch

  •  
  • 2.033

5 cô gái mang về cho ngành du lịch Canada nửa tỷ USD, nhưng họ đã phải trải qua tuổi thơ "không được đối xử như con người".

Trong suốt 9 năm, từ 1934 đến 1943, khoảng 3 triệu người đã đổ tới điểm nóng du lịch Quintland ở North Bay, Ontario, Canada. Vào thời điểm đó, Quintland thậm chí còn nổi tiếng và hút khách hơn cả thác Niagara.

Để đến nơi xa xôi này, các du khách đã phải trải qua một chuyến đi không hề dễ dàng. Họ phải lao xe trên những con đường gồ ghề, những cánh rừng rậm rạp, đầm lầy tại nơi thiên nhiên hoang dã để tới gần ngôi làng Corbeil, bắc Ontario.


Hàng triệu du khách đã đổ xô tới Quintland để tận mắt nhìn thấy ca sinh 5 kỳ lạ. (Nguồn: Youtube).

Quintland là một tòa nhà hiện đại với vườn tược và hàng rào cao. Một hành lang được xây cao dọc theo khu vườn. Du khách tới đây sẽ đi vào hành lang đó và nhìn xuống dưới vườn qua cửa kính một chiều (bên ngoài nhìn thấy bên trong nhưng người bên trong không thể nhìn thấy bên ngoài). Bên trong khu vườn là 5 bé gái giống hệt nhau và mặc quần áo tương tự nhau, đang vui đùa - những em bé nổi tiếng nhất khu vực Bắc Mỹ thời bấy giờ.

Mỗi lượt xem, hành lang có thể chứa tới 100 khách cùng lúc. Ước tính mỗi ngày, Quintland đón tiếp khoảng 6.000 du khách tới chỉ để nhìn 5 bé gái kia chơi đùa.

5 bé gái đó chính là ca sinh năm cùng trứng nổi tiếng nhất Canada và thế giới những năm 1930 và cho đến tận bây giờ. Vào thời điểm đó, khi y học chưa phát triển, việc sinh hạ cùng lúc 5 đứa trẻ và đều khỏe mạnh thực sự là một điều hiếm và kỳ tích. Bác sĩ đỡ đẻ cho các bé lúc đó là Allan Roy Dafoe.

Các bé gái có tên gọi lần lượt là Annette, Emilie, Yvonne, Cecile và Marie. Họ là con gái của đôi vợ chồng nông dân nghèo khó Oliva và Elzire Dionne. Ngay từ khi mới chào đời, các thiên thần nhỏ đã nhận được sự quan tâm không nhỏ từ chính phủ Canada và dư luận. Nhiều người đã gợi ý người cha mang 5 cô con gái nhỏ tới các triển lãm để du khách chiêm ngưỡng và thu tiền. Elzire, vì lợi nhuận, đã đồng ý điều đó.

Khi những đứa trẻ được 4 tháng, chính quyền Ontario đã phát hiện ra điều đó và tước quyền được chăm sóc con của nhà Dionne. 5 cô gái được đưa về Quintland, nơi chính quyền xây lên để phục vụ cho riêng các bé. Bác sĩ Dafoe chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc. Nhờ đó, Dafoe kiếm được rất nhiều tiền từ việc viết các bài báo, các hoạt động liên quan đến ca sinh năm. Ông cũng là một trong những cái tên nổi tiếng nhất ngành y ở Canada.

Vì sức hấp dẫn của các bé mà Quintland nhanh chóng trở thành điểm nóng du lịch của đất nước. Người ta đổ xô tới đây để được tận mắt nhìn thấy các chị em gái này bằng xương bằng thịt. Trong năm đầu tiên sống ở Quintland, các cô gái đã mang về cho chính quyền lợi nhuận 1 triệu USD và 500 triệu USD cho gần 20 năm sau đó.

Quintland thời đó là điểm du lịch hấp dẫn và đông khách còn hơn cả thác Niagara
Quintland thời đó là điểm du lịch hấp dẫn và đông khách còn hơn cả thác Niagara. (Ảnh: Montrealgazette).

Khi được 9 tuổi, bố mẹ các bé đã thắng kiện và giành được quyền nuôi con cái. Tuy nhiên khi chuyển về sống cùng với bố mẹ, các bé cũng không hạnh phúc hơn. Họ không nhận được tình yêu thương đầy đủ của cha và các anh, chị - những người vốn đã quá ghen tỵ với sự nổi tiếng của em gái. Người duy nhất chiều chuộng, yêu thương họ là mẹ.

Tại đây, các cô bé lại tiếp tục làm nhiệm vụ kiếm tiền để nuôi sống gia đình. Họ thường xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn và được mời tới Mỹ để công chúng chiêm ngưỡng. Tầm ảnh hưởng của các cô gái mạnh mẽ đến mức công chúa Elizabeth (sau này là nữ hoàng Elizabeth II) cũng muốn gặp mặt.

Ngôi nhà nhỏ nằm giáp Quebec, nơi ca sinh 5 chào đời và cả ngôi nhà khang trang sau này bố mẹ họ mua bằng tiền của con gái, đều nhanh chóng trở thành điểm đến hút khách. Dù thời điểm đó, 5 cô gái không còn xuất hiện nhiều trước công chúng nhưng hàng chục nghìn lượt khách vẫn đổ về đây để được trông thấy họ. Thời điểm chưa giành được quyền nuôi con, cha của các cô gái thậm chí đã mở một cửa hàng bán đồ lưu niệm phục vụ du khách đến Quintland xem con mình.

Đến năm 19 tuổi, cả 5 chuyển ra khỏi ngôi nhà họ sống cùng cha mẹ. Ba trong số 5 bé gái đã lên tiếng tố cáo bị cha đẻ lạm dụng khi còn nhỏ. Tuy nhiên họ đã chọn cách im lặng thay vì nói ra sự thật thời điểm bị lạm dụng, do không tìm được ai đó đủ thân thiết và có thể bảo vệ họ.

Một trong 5 chị em, Emilie sau đó đã vào sống trong một nhà tu kín và chết khi mới 20 tuổi vì một cơn tai biến. Yvonne sống độc thân. Ba người còn lại đều kết hôn. Marie chết vào năm 1970 vì tụ máu não.

Ở tuổi 21, chính quyền Ontario chia cho 4 cô gái, mỗi người gần 200.000 USD từ số lợi nhuận khổng lồ mà họ mang lại. Năm 1998, ba người còn sống quyết định kiện chính quyền Ontario vì đã chia tách họ khỏi cha mẹ khi còn nhỏ và những gì họ phải trải qua thời thơ ấu. Cuối cùng, họ được đền bù số tiền khoảng 3 triệu USD. Sau khi trừ chi phí thuê luật sư, họ chia đều số tiền làm 4, mỗi người giữ một phần, phần còn lại họ gửi cho con cái của Marie.

Khi ở tuổi 82, Cecile bị con trai lừa bán nhà và lấy hết tiền rồi bỏ đi biệt tích.
Khi ở tuổi 82, Cecile bị con trai lừa bán nhà và lấy hết tiền rồi bỏ đi biệt tích. Hiện, bà sống tằn tiện với đồng lương hưu ít ỏi, chưa đến 1.000 USD. Người chị sinh 5 với Cecile, Annette cũng không thể hỗ trợ tài chính cho em gái mình và quá yếu để chăm sóc bà. "Khi chúng tôi già đi và không có tiền, chúng tôi chẳng còn là gì cả. Họ đã lãng quên chúng tôi", Cecile lặng lẽ nói. (Ảnh: Montrealgazette).

Trong cuộc phỏng vấn vào năm 2016, cuộc trò chuyện với báo chí sau gần 20 năm không xuất hiện trước công chúng, Cecile cho biết bà từng bị trầm cảm khi còn trẻ vì cuộc sống của mình. Cả 5 chị em đều nhận ra rằng, tuổi thơ của họ chưa từng hạnh phúc.

Cuộc đời của ca sinh năm này cũng nhận được sự cảm thông từ dư luận. Nhiều người cũng đồng tình với quan điểm, họ đã trải qua năm tháng tuổi thơ bất hạnh khi trở thành "miếng mồi" nhử du khách và giúp chính quyền kiếm tiền. Trong khi đó, đó phải là quãng thời gian họ được sống bên gia đình và nhận tình yêu thương đầy đủ của cha mẹ.

Cập nhật: 22/09/2017 Theo VnExpress
  • 2.033

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook